ý nghĩa cuộc sống

Loài người càng ngày càng dại!

Quản Lý Hệ Mặt Trời (MT) và Quản Lý Hệ Mặt Đất (MĐ) vừa cưỡi mây đi dạo vừa nói chuyện:

MĐ: Tôi vẫn chưa hiểu tại sao ở trái đát có nhiều thứ để tìm kiếm, sao loài người có xu thế thích kiếm tiền nhiều hơn, nhiều người còn lao vào kiếm tiền điên cuồng, không màng những thứ khác…

MT: Ông theo dõi Trái đất lâu vậy mà không nhận ra sao, bởi vì tiền là thứ dễ kiếm nhất, loài người càng ngày càng lười và thiếu kiên nhẫn nên chọn cái dễ để làm.

MĐ: Ông có nhầm không vậy, tôi vẫn thấy người ta nói “vất vả mưu sinh”, “thương trường như chiến trường”, “đồng tiền xương máu”…, sao mà dễ kiếm được.

MT: Tất nhiên là tiền kiếm không dễ, nhưng so với thứ khác thì nó dễ nhất, ông nghĩ mà xem: Dù vất vả, chỉ cần đi làm, sau mỗi tháng, mỗi tuần, mỗi ngày là người ta có thể nhận được tiền công rồi. Nhưng, để có kiến thức, kỹ năng, người ta phải trau dồi hàng ngày suốt nhiều năm mới được; Để có bóng mát hay không khí trong lành, người ta phải trồng cây, chăm bón hàng ngày, phải chờ cả chục năm sau mới được hưởng; Để có một đứa con có ích cho xã hội, người ta phải nuôi nấng, dạy dỗ hang ngày suốt mấy chục năm mới được; Để có sức khỏe, người ta cũng phải tập luyện năm này qua năm khác mới được; Để có tình yêu và gia đình hạnh phúc thực sự, người ta phải học hỏi, hi sinh, vun đắp cả cuộc đời mới có được…

MĐ: Ồ! Ông nói tôi mới ngộ ra! Vậy là theo đà này, loài người càng ngày càng dại à, ngày xưa người ta kiếm được nhiều thứ trong suốt cuộc đời, bây giờ loài người có xu hướng chỉ kiếm được mỗi tiền thôi sao! Đáng tiếc! Đáng tiếc!

GIEO-QUẢNG-giá-trị-cuộc-sống

GIEO QUẢNG