thị trường chứng khoán

ĐỪNG RỜI MẮT KHỎI THỊ TRƯỜNG

(Bài đã được đăng trên Vietstock)

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán cảm thấy mệt mỏi sau một thời gian dài mua, bán, đã quyết định nghỉ ngơi bằng cách tạm dừng làm những việc được cho là nhàm chán, lặp đi lặp lại hàng ngày như: theo dõi bảng điện tử, đọc tin tức, nghiên cứu các biểu đồ… Để rồi sau một thời gian quay lại đã phải ngạc nhiên: “Thị trường đang xuống mà sao cổ phiếu đó lại tăng mạnh thế!”, hoặc “Thị trường đang lên mà sao cổ phiếu đó lại giảm sâu được nhỉ!”.

Nên dù là nhà đầu tư lướt sóng, ngắn hạn hay dài hạn thì đây là những lý do chúng ta không nên rời mắt khỏi thị trường:

1. Hàng trăm doanh nghiệp không ngừng nghỉ khi chúng ta nghỉ:
Các hoạt động sản xuất, bán hàng, ký kết hợp tác hoặc những sự cố, sự kiện rủi ro liên quan đến các doanh nghiệp… không ngừng diễn ra hàng giờ, hàng ngày, và được đưa tin cũng hàng giờ, hàng ngày. Nên những thông tin chúng ta cần cũng sẽ trôi đi hàng giờ, hàng ngày.

2. Thế giới có quá nhiều tình huống ảnh hưởng đến thị trường:
Nền kinh tế các nước trên thế giới đã ngày càng liên thông, liên quan chặt chẽ với nhau. Bằng chứng là chỉ một dòng Tweet của một vị tổng thống hay cái bắt tay của các vị lãnh đạo cũng làm cho chứng khoán thế giới thay đổi, hoặc chỉ một thay đổi của một tập đoàn cũng làm thay đổi giá cổ phiếu của tất cả những công ty cùng ngành.

3. Cảm xúc cần được nuôi dưỡng bằng nguồn thông tin đúng và đủ:
Khi chúng ta quyết định mua hay bán một mã chứng khoán nào đó có nghĩa là trong chúng ta đã hình thành những cảm xúc yêu, ghét, vui, buồn, hài lòng, thất vọng… Những cảm xúc đó được hình thành từ những thông tin mà chúng ta tiếp nhận. Vậy nên nếu thông tin bị thiếu thì sẽ tạo ra những cảm xúc sai, dẫn đến những quyết định sai.

GIO-QUẢNG-đừng-rời-mắt-khỏi-thị-trường

Có thể việc cập nhật thị trường lặp đi lặp lại hàng ngày khiến chúng ta cảm thấy nhàm chán, vậy hãy thay đổi một chút để mỗi ngày chúng ta đều có hứng thú:

1. Thay đổi chất xúc tác:
Thường ngày chúng ta vẫn uống một ly café, một tách trà hay một ly sinh tố để lấy tinh thần hoặc duy trì sự hưng phấn khi làm việc. Hôm nay chúng ta thử nghe thêm một loại nhạc tăng động xem sao, hoặc cho mấy lát ớt vào ly café để nếm vị đắng, cay cùng một lúc, hoặc thêm vài cánh hoa vào tách trà để gây ngạc nhiên cho khứu giác…

2. Thay đổi không gian:
Hãy xách laptop ra khỏi căn phòng quen thuộc, đến những nơi khác như quán café, công viên, quảng trường, hay ngồi lê ở hành lang những khách sạn nổi tiếng, những trung tâm thương mại, những tòa nhà văn phòng nổi tiếng. Đừng để ý những ánh mắt lạ nhìn chúng ta, hãy cứ làm việc của chúng ta thôi!

3. Đừng làm một mình:
Một người bạn hoặc những người bạn cùng quan tâm các vấn đề giống chúng ta sẽ đặt những câu hỏi khiến chúng ta không thể ngừng tìm kiếm thông tin để giải đáp. Hãy chủ động tìm những người bạn, họ sẽ giúp chúng ta có nhiều động lực làm việc hơn.

Thị trường là vậy, cơ hội và rủi ro đến rồi đi hàng giờ, hàng ngày. Nếu chúng ta thực sự muốn thành công trong đầu tư chứng khoán thì hãy biết cách cân bằng cuộc sống mỗi ngày đều háo hức không rời mắt khỏi thị trường.

GIEO QUẢNG