Mưu sinh

Làm sao bán được vé số…

Trẻ-em

Lúc học lớp 5 ở Hạ Long (hồi đó là Hòn Gai), ngày đầu tiên đi bán vé số ĐỨA TRẺ rất hào hứng vì trong thâm tâm nghĩ mình có sức, đi nhiều, gặp nhiều, mời nhiều thì sẽ bán được thôi. Nhưng đi cả buổi sáng, qua hầu hết các phố phường mà ĐỨA TRẺ cũng chỉ bán được 6 vé.

Tình cờ ngồi ăn trưa cùng bàn với một thằng nhỏ bán vé số khác, ĐỨA TRẺ chủ động bắt chuyện và ngơ ngẩn người khi được biết nó bán được hơn 200 vé mỗi ngày trong khi chỉ hoạt động ở trong và lân cận chợ Hòn Gai.

Buổi chiều ĐỨA TRẺ tìm chợ khác nhỏ hơn để bán với hi vọng bán được một nửa của đứa gặp lúc trưa. Nhưng đến giờ trả vé, ĐỨA TRẺ ỉu xìu vì ngày đầu tiên làm việc cật lực mà chỉ bán được 15 vé…

Sáng hôm sau, lấy vé xong ĐỨA TRẺ không đi bán ngay mà tới gần khu vực chợ Hòn Gai quan sát thằng nhỏ hôm qua gặp ở quán cơm: không thấy nó cầm vé số trên tay, thoăn thoắt đi vào trong chợ rồi đi ra xung quanh chợ, ánh mắt lúc nào cũng rất vui, đi hết vòng lại ghé chỗ mấy bác xe ôm hoặc mấy bà bán nước cười nói vui vẻ…ĐỨA TRẺ bắt đầu nhận ra vài điều thú vị và đi thật nhanh tới chợ Long Toòng để kiểm nghiệm những gì đang nghĩ.

Điều thú vị đầu tiên dẫn lối cho ĐỨA TRẺ là đi một vòng đầu, vòng thứ 2 không ai mua nhưng vòng thứ 3 thì có người mua. Mà người mua không phải người đi chợ mà chính là chủ sạp quần áo mà ĐỨA TRẺ đã đi qua 2 vòng trước. Vậy là ĐỨA TRẺ yên tâm bám trụ ở chợ. Cứ đi dạo một vòng trong và ngoài chợ, kiếm chỗ ngồi nghỉ chừng 15 phút rồi lại đi lại. Cuối ngày ĐỨA TRẺ tạm hài lòng khi không phải tốn nhiều sức mà vẫn bán được 60 vé.

Những ngày sau đó ĐỨA TRẺ làm quen được hầu hết các bác xe ôm, xích lô, các bà bán nước, bán chè…Thỉnh thoảng ĐỨA TRẺ phụ đẩy xe hàng cho các chủ sạp, chuyển giúp hàng từ sạp này sang sạp kia, mua giúp ai đó vài thứ lặt vặt…

Chưa đầy một tháng sau, ĐỨA TRẺ thích thú khi có thể bán vé số mà không cần cầm vé số trên tay. Ai mới nhìn qua chỉ tưởng ĐỨA TRẺ là một nhóc khuân vác thuê trong chợ. Mặc dù lượng vé số bán được không bằng thằng nhỏ ở chợ Hòn Gai nhưng ĐỨA TRẺ thấy hài lòng vì thu nhập của nó từ việc giúp người khác có lúc còn cao hơn thu nhập từ bán vé số.

(GIEO QUẢNG)