kinh nghiệm đầu tư

Luôn có cơ hội

(Bài đã được đăng trên Vietstock.vn)

Gieo-Quảng-luôn-có-cơ-hội

Tôi đã từng chỉ có 13 nghìn đồng trong tay mà vẫn từ Hà Nội vào Miền Nam và sống được trên đất Sài Gòn. Từ sau lần ấy tôi luôn tin rằng: Luôn có cơ hội trong mọi hoàn cảnh, mọi thị trường.

Thế giới đã trải qua rất nhiều cuộc khủng hoảng, từ bệnh dịch đến chiến tranh vũ khí, chiến tranh thương mại rồi chiến tranh tiền tệ… Nhưng sau cùng thế giới vẫn luôn phát triển lên một tầm cao mới.

Theo quan sát của tôi, sau mỗi cuộc khủng hoảng, nhiều công ty đã phải đóng cửa, rời sàn… Nhưng cũng nhiều công ty trở nên mạnh mẽ hơn nhờ rút ra được nhiều bài học, tái cấu trúc và sáng tạo không ngừng.

Lợi ích của nhà đầu tư luôn gắn liền với sự hưng thịnh của các doanh nghiệp. Vì vậy, chúng ta đã phải chuẩn bị cho những lúc gặp khủng hoảng, khó khăn:

Nghiên cứu các cặp vấn đề đối nghịch.

Không khó để nhận ra luôn có những cặp vấn đề đối nghịch trong cuộc sống và trong thị trường. Đặc điểm của những cặp vấn đề này là khi vấn đề này tăng, tốt… thì vấn đề kia giảm, xấu… Ví dụ rõ nhất là Xuất khẩu và Nhập khẩu: khi tỷ giá thay đổi có lợi cho xuất khẩu thì lại bất lợi cho nhập khẩu…
Nắm rõ được các cặp vấn đề đối nghịch chúng ta sẽ nhanh chóng nhận ra được cơ hội khi thị trường bị đánh giá là khủng hoảng, là xấu, là khó khăn.

Nhận diện những công ty có sức đề kháng tốt với khủng hoảng.

Dễ nhận thấy nhất là những công ty đã từng trải qua những cuộc khủng hoảng trước đó. Những công ty này họ đã phải trải qua những khoảng thời gian tồi tệ, khó khăn, nhưng sau đó họ dần ổn định và tiếp tục phát triển.
Với những công ty chưa từng trải qua cuộc khủng hoảng nào, hãy xem 3 năm gần đây nhất họ thế nào: Doanh thu và lợi nhuận có tăng dần đều không; Thành phần Ban lãnh đạo có ổn định không; Những cổ đông lớn có bán cổ phiếu không…
Còn với những công ty mới thì rất khó, nhưng chúng ta cũng có thể đặt niềm tin nếu tìm hiểu và biết rõ Ban lãnh đạo của công ty: Họ đã từng sống qua những giai đoạn có khủng hoảng chưa, đã từng điều hành công ty hay dự án vượt qua thời kỳ khủng hoảng chưa; Họ nhận định và chuẩn bị như thế nào nếu khủng hoảng đến…

Giữ một “trái tim nóng” và một “cái đầu lạnh”.

Một “trái tim nóng” thì dễ, chỉ cần yêu thích điều gì đó thì trái tim chúng ta sẽ rộn ràng mỗi khi nghĩ về nó, tiếp xúc với nó. Nhưng để có được “cái đầu lạnh” thì khó hơn, bởi vì có nghĩa là chúng ta phải có khả năng bình thản trước mọi biến cố, mà để đạt được điều đó chúng ta phải thông hiểu được mọi quy luật của cuộc sống, tất cả những mặt lợi – hại của mọi vấn đề, hiểu rõ bản thân và biết rõ những khoản đầu tư. Cũng có nghĩa là chúng ta đã làm tốt được hai điều nói trên.

Thế giới càng phát triển thì càng nhiều mối liên hệ dẫn đến nhiều biến động. Nhưng đó không phải là điều tồi tệ, mà luôn có cơ hội cho chúng ta. Nên chúng ta hãy luôn chuẩn bị để bất cứ khi nào khủng hoảng, khó khăn đến chúng ta vẫn có thể bình tĩnh, tự tin đầu tư và thành công.

GIEO QUẢNG

ĐỪNG RỜI MẮT KHỎI THỊ TRƯỜNG

(Bài đã được đăng trên Vietstock)

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán cảm thấy mệt mỏi sau một thời gian dài mua, bán, đã quyết định nghỉ ngơi bằng cách tạm dừng làm những việc được cho là nhàm chán, lặp đi lặp lại hàng ngày như: theo dõi bảng điện tử, đọc tin tức, nghiên cứu các biểu đồ… Để rồi sau một thời gian quay lại đã phải ngạc nhiên: “Thị trường đang xuống mà sao cổ phiếu đó lại tăng mạnh thế!”, hoặc “Thị trường đang lên mà sao cổ phiếu đó lại giảm sâu được nhỉ!”.

Nên dù là nhà đầu tư lướt sóng, ngắn hạn hay dài hạn thì đây là những lý do chúng ta không nên rời mắt khỏi thị trường:

1. Hàng trăm doanh nghiệp không ngừng nghỉ khi chúng ta nghỉ:
Các hoạt động sản xuất, bán hàng, ký kết hợp tác hoặc những sự cố, sự kiện rủi ro liên quan đến các doanh nghiệp… không ngừng diễn ra hàng giờ, hàng ngày, và được đưa tin cũng hàng giờ, hàng ngày. Nên những thông tin chúng ta cần cũng sẽ trôi đi hàng giờ, hàng ngày.

2. Thế giới có quá nhiều tình huống ảnh hưởng đến thị trường:
Nền kinh tế các nước trên thế giới đã ngày càng liên thông, liên quan chặt chẽ với nhau. Bằng chứng là chỉ một dòng Tweet của một vị tổng thống hay cái bắt tay của các vị lãnh đạo cũng làm cho chứng khoán thế giới thay đổi, hoặc chỉ một thay đổi của một tập đoàn cũng làm thay đổi giá cổ phiếu của tất cả những công ty cùng ngành.

3. Cảm xúc cần được nuôi dưỡng bằng nguồn thông tin đúng và đủ:
Khi chúng ta quyết định mua hay bán một mã chứng khoán nào đó có nghĩa là trong chúng ta đã hình thành những cảm xúc yêu, ghét, vui, buồn, hài lòng, thất vọng… Những cảm xúc đó được hình thành từ những thông tin mà chúng ta tiếp nhận. Vậy nên nếu thông tin bị thiếu thì sẽ tạo ra những cảm xúc sai, dẫn đến những quyết định sai.

GIO-QUẢNG-đừng-rời-mắt-khỏi-thị-trường

Có thể việc cập nhật thị trường lặp đi lặp lại hàng ngày khiến chúng ta cảm thấy nhàm chán, vậy hãy thay đổi một chút để mỗi ngày chúng ta đều có hứng thú:

1. Thay đổi chất xúc tác:
Thường ngày chúng ta vẫn uống một ly café, một tách trà hay một ly sinh tố để lấy tinh thần hoặc duy trì sự hưng phấn khi làm việc. Hôm nay chúng ta thử nghe thêm một loại nhạc tăng động xem sao, hoặc cho mấy lát ớt vào ly café để nếm vị đắng, cay cùng một lúc, hoặc thêm vài cánh hoa vào tách trà để gây ngạc nhiên cho khứu giác…

2. Thay đổi không gian:
Hãy xách laptop ra khỏi căn phòng quen thuộc, đến những nơi khác như quán café, công viên, quảng trường, hay ngồi lê ở hành lang những khách sạn nổi tiếng, những trung tâm thương mại, những tòa nhà văn phòng nổi tiếng. Đừng để ý những ánh mắt lạ nhìn chúng ta, hãy cứ làm việc của chúng ta thôi!

3. Đừng làm một mình:
Một người bạn hoặc những người bạn cùng quan tâm các vấn đề giống chúng ta sẽ đặt những câu hỏi khiến chúng ta không thể ngừng tìm kiếm thông tin để giải đáp. Hãy chủ động tìm những người bạn, họ sẽ giúp chúng ta có nhiều động lực làm việc hơn.

Thị trường là vậy, cơ hội và rủi ro đến rồi đi hàng giờ, hàng ngày. Nếu chúng ta thực sự muốn thành công trong đầu tư chứng khoán thì hãy biết cách cân bằng cuộc sống mỗi ngày đều háo hức không rời mắt khỏi thị trường.

GIEO QUẢNG

Đừng chơi! Hãy đầu tư!

(Bài dự thi viết, đạt giải ba, đã được đăng trên: Vietstock.vn)

???????????????????????????????

Chứng khoán đâu phải cờ bạc, lô tô hay vé số đâu mà “chơi”. Trước khi đầu tư chứng khoán hãy đầu tư thời gian, tâm trí và thậm chí cả tiền cho việc học.

Tôi biết đến khái niệm chứng khoán khi còn học cấp 3, thật bất ngờ là lại thông qua truyện tranh, cơ bản nó thế này: Một cậu bé nghe theo một người thầy, dùng tiền tiết kiệm mua cổ phần một công ty mà cổ phiếu đã bị bán tháo, giá đã ở đáy rất thấp từ lâu. Mỗi ngày cậu bé đều đi ngang qua công ty và cảm thấy không yên tâm khi thấy công ty lúc nào cũng đóng cửa, dù bên trong vẫn có ánh đèn. Nhưng cậu bé vẫn tin những lời dặn của thầy, tối nào cũng đến canh chừng không cho những kẻ lượm ve chai đến phá công ty mà cậu đã đầu tư vào. Sau nhiều tháng, công ty này công bố đã nghiên cứu thành công một sản phẩm mới và cổ phiếu tăng giá mạnh. Cậu bé đã có được khoản tiền để thực hiện ước mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Tôi đã lờ mờ nhận ra chứng khoán không chỉ đơn giản là mua mua, bán bán…

Những ngày còn là sinh viên, tôi háo hức vô cùng khi Việt Nam khai sinh thị trường chứng khoán. Tôi đã mê mẩn với tài khoản ảo mà công ty chứng khoán cho phép để kiểm chứng kiến thức và sự hiểu biết của mình, vì lúc đấy làm gì có tiền mà đầu tư. Thật nguy hiểm khi tiền ảo trong tài khoản của tôi cứ tăng lên mỗi ngày…vì nó đã khiến tôi ảo tưởng rằng mình thật giỏi trong suốt những năm đi học.

Khi tôi bắt đầu đi làm, có được ít tiền tiết kiệm thì thị trường khủng hoảng, giá chứng khoán lao dốc. Tôi như một đứa trẻ nhìn thị trường hoảng loạn mà chẳng hiểu gì, những điều tôi biết chẳng giải thích được gì, chỉ biết một điều là nếu mua thì chắc chắn lỗ. May mắn là tôi không có tiền trước đó.

Cuộc sống cho tôi bài học rằng muốn hiểu biết lĩnh vào nào đó thì cần phải học và thực hành. Tôi lao vào tìm hiểu chứng khoán bằng cách đọc sách, theo dõi tin tức và tham gia những buổi hội thảo. Minh chứng rõ nhất cho kết quả học tập là khi tôi mua những cổ phiếu đầu tiên bằng tiền thật của chính tôi tiết kiệm được và có lãi hơn 30%. Cũng trong thời gian này, một người bạn mà trước đó từng rủ tôi “chơi” chứng khoán…lại đang bị lỗ rất nặng. Ước gì trước đó tôi đã đủ kiến thức, đủ kinh nghiệm để khuyên bạn tôi rằng: chứng khoán đâu phải cờ bạc, lô tô hay vé số đâu mà “chơi”.

Basic RGB

Càng về sau tôi càng có niềm tin mãnh liệt rằng chứng khoán không thể “chơi” bởi vì tôi đã dành nhiều thời gian và tâm trí để học hỏi nhưng vẫn bị mất tiền thường xuyên. Thực tế trên thế giới người ta chỉ nhắc đến những “Nhà đầu tư chứng khoán thành công”, chứ có ai nói “Nhà chơi chứng khoán thành công” đâu. Và tôi tự đúc kết cho riêng mình rằng: trước khi đầu tư chứng khoán cần đầu tư thời gian, tâm trí và thậm chí cả tiền cho việc học. Hãy nghiêm túc đầu tư! Đừng “chơi”!

GIEO QUẢNG