cơ hội

Luôn có cơ hội

(Bài đã được đăng trên Vietstock.vn)

Gieo-Quảng-luôn-có-cơ-hội

Tôi đã từng chỉ có 13 nghìn đồng trong tay mà vẫn từ Hà Nội vào Miền Nam và sống được trên đất Sài Gòn. Từ sau lần ấy tôi luôn tin rằng: Luôn có cơ hội trong mọi hoàn cảnh, mọi thị trường.

Thế giới đã trải qua rất nhiều cuộc khủng hoảng, từ bệnh dịch đến chiến tranh vũ khí, chiến tranh thương mại rồi chiến tranh tiền tệ… Nhưng sau cùng thế giới vẫn luôn phát triển lên một tầm cao mới.

Theo quan sát của tôi, sau mỗi cuộc khủng hoảng, nhiều công ty đã phải đóng cửa, rời sàn… Nhưng cũng nhiều công ty trở nên mạnh mẽ hơn nhờ rút ra được nhiều bài học, tái cấu trúc và sáng tạo không ngừng.

Lợi ích của nhà đầu tư luôn gắn liền với sự hưng thịnh của các doanh nghiệp. Vì vậy, chúng ta đã phải chuẩn bị cho những lúc gặp khủng hoảng, khó khăn:

Nghiên cứu các cặp vấn đề đối nghịch.

Không khó để nhận ra luôn có những cặp vấn đề đối nghịch trong cuộc sống và trong thị trường. Đặc điểm của những cặp vấn đề này là khi vấn đề này tăng, tốt… thì vấn đề kia giảm, xấu… Ví dụ rõ nhất là Xuất khẩu và Nhập khẩu: khi tỷ giá thay đổi có lợi cho xuất khẩu thì lại bất lợi cho nhập khẩu…
Nắm rõ được các cặp vấn đề đối nghịch chúng ta sẽ nhanh chóng nhận ra được cơ hội khi thị trường bị đánh giá là khủng hoảng, là xấu, là khó khăn.

Nhận diện những công ty có sức đề kháng tốt với khủng hoảng.

Dễ nhận thấy nhất là những công ty đã từng trải qua những cuộc khủng hoảng trước đó. Những công ty này họ đã phải trải qua những khoảng thời gian tồi tệ, khó khăn, nhưng sau đó họ dần ổn định và tiếp tục phát triển.
Với những công ty chưa từng trải qua cuộc khủng hoảng nào, hãy xem 3 năm gần đây nhất họ thế nào: Doanh thu và lợi nhuận có tăng dần đều không; Thành phần Ban lãnh đạo có ổn định không; Những cổ đông lớn có bán cổ phiếu không…
Còn với những công ty mới thì rất khó, nhưng chúng ta cũng có thể đặt niềm tin nếu tìm hiểu và biết rõ Ban lãnh đạo của công ty: Họ đã từng sống qua những giai đoạn có khủng hoảng chưa, đã từng điều hành công ty hay dự án vượt qua thời kỳ khủng hoảng chưa; Họ nhận định và chuẩn bị như thế nào nếu khủng hoảng đến…

Giữ một “trái tim nóng” và một “cái đầu lạnh”.

Một “trái tim nóng” thì dễ, chỉ cần yêu thích điều gì đó thì trái tim chúng ta sẽ rộn ràng mỗi khi nghĩ về nó, tiếp xúc với nó. Nhưng để có được “cái đầu lạnh” thì khó hơn, bởi vì có nghĩa là chúng ta phải có khả năng bình thản trước mọi biến cố, mà để đạt được điều đó chúng ta phải thông hiểu được mọi quy luật của cuộc sống, tất cả những mặt lợi – hại của mọi vấn đề, hiểu rõ bản thân và biết rõ những khoản đầu tư. Cũng có nghĩa là chúng ta đã làm tốt được hai điều nói trên.

Thế giới càng phát triển thì càng nhiều mối liên hệ dẫn đến nhiều biến động. Nhưng đó không phải là điều tồi tệ, mà luôn có cơ hội cho chúng ta. Nên chúng ta hãy luôn chuẩn bị để bất cứ khi nào khủng hoảng, khó khăn đến chúng ta vẫn có thể bình tĩnh, tự tin đầu tư và thành công.

GIEO QUẢNG