chuyện marketing

Nấu cơm thuê

GIEO-QUẢNG-Nấu-cơm-thuê

Khi còn học ở Hạ Long (hồi đó là Hòn Gai), nghỉ hè, ĐỨA TRẺ mon men tới xưởng cưa nhà thằng bạn cùng lớp xin làm gì đó kiếm tiền. Nhóm thợ xẻ đề nghị nấu cơm giúp thì cho ăn cùng thôi chứ không có tiền trả công. ĐỨA TRẺ đồng ý vì ngày nấu 2 bữa, vẫn còn thời gian để làm chuyện khác.

ĐỨA TRẺ ăn cơm cùng những người thợ xẻ luôn rất vui và thích thú khi được họ chỉ cho mấy món ảo thuật, cách tiết kiệm sức để có thể xẻ gỗ cả ngày, đạo làm chủ, làm tớ…

Trung thu, một chú thợ xẻ chỉ cho GIEO QUẢNG cách làm pháo hoa dùng mùn cưa và đất sét. Mẻ đầu tiên mang đốt thử đã mang lại “danh tiếng” cho ĐỨA TRẺ trong “cộng đồng trẻ con” ở Phường Yết Kiêu. Hơn chục trẻ con đến nhờ ĐỨA TRẺ chỉ cho cách làm.

Nhìn những cục pháo hoa đỏ rực khi ném lên cao, ĐỨA TRẺ nhận ra mùn cưa khô bắt lửa rất tốt và liên tưởng đến việc dùng để nấu cơm. Bếp than tổ ong không dùng than nữa mà nhồi mùn cưa khô vào, tạo một lỗ tròn ở giữa thông từ trên xuống dưới…thì chỉ cần một que củi nhỏ cũng tạo ngọn lửa đủ nấu bất cứ món gì. Đặc biệt là mùn cưa cháy xong tạo tro hồng nóng dùng om cơm sẽ tạo cháy vàng ngon tuyệt – món mà nhóm thợ xẻ rất khoái.

Từ ngày dùng mùn cưa nấu cơm, ngoài những bữa ăn ý nghĩa, tiền mua than tổ ong ĐỨA TRẺ được phép giữ cho riêng mình.

(GIEO QUẢNG)

Chuyện heo con còi

Chuyện-heo-con-còi

Mỗi đàn heo con đều có một hoặc hai con còi mà khi bán người mua không lấy hoặc phải bán rất rẻ.

ĐỨA TRẺ thương heo con còi nên mỗi khi ra đồng đều cố bắt con rắn, con nhái, ốc sên…về nấu với cám cho ăn. Chỉ vài ngày sau heo còi phổng lên, da hồng hào hơn trông thấy.

Thì ra heo con còi là do không tranh ăn được với heo con khác trong đàn thôi, chẳng có bệnh gì cả.

Rồi heo con còi không còn còi nữa, được bán với giá có khi còn cao hơn những con trong đàn đã bán trước đó.

(GIEO QUẢNG)