Chuyện kinh doanh

Chuyện heo con còi

Chuyện-heo-con-còi

Mỗi đàn heo con đều có một hoặc hai con còi mà khi bán người mua không lấy hoặc phải bán rất rẻ.

ĐỨA TRẺ thương heo con còi nên mỗi khi ra đồng đều cố bắt con rắn, con nhái, ốc sên…về nấu với cám cho ăn. Chỉ vài ngày sau heo còi phổng lên, da hồng hào hơn trông thấy.

Thì ra heo con còi là do không tranh ăn được với heo con khác trong đàn thôi, chẳng có bệnh gì cả.

Rồi heo con còi không còn còi nữa, được bán với giá có khi còn cao hơn những con trong đàn đã bán trước đó.

(GIEO QUẢNG)

Chuyện con ốc bươu

Chuyện-con-ốc-bươu

Khi còn học cấp 2, mỗi sáng đi học trên con đường nhựa dẫn từ đầu làng đến trường, ĐỨA TRẺ thấy dân buôn ở Hải Phòng lên thu mua tôm, cua, ốc rất nhiều. Đặc biệt là ốc bươu, giá cao, số lượng bao nhiêu cũng mua hết.

Nhiều người lớn, trẻ em trong làng đều chịu khó mò cua bắt ốc đêm ngày mang lên đường nhựa bán…nhưng tiền thu về chẳng bõ cho thời gian dầm mình trong ao, đầm, ruộng, nhất là những ngày mùa đông giá rét…

Khi được học về đặc điểm của loài ốc trong môn sinh học, buổi tối ĐỨA TRẺ âm thầm gom vỏ mít và gốc chuối thối đi thả ở những nơi có nhiều bèo tây, rau muống…rồi đến đêm rọi đèn pin đi xúc bên dưới những vỏ mít và gốc chuối thối đó. Ốc bươu kiếm được nhiều mà không ảnh hưởng đến thời gian đến trường, không phải dầm mình trong nước vất vả.

Khi lớn hơn, đi học xa làng, ĐỨA TRẺ cảm thấy tiếc vì đã không chia sẻ cách làm này cho nhiều người để họ bớt vất vả hơn.

(GIEO QUẢNG)