Sài Gòn lạ

Những khoảnh khắc Sài Gòn ít ai trải qua…

Nhan sắc giai nhân Sài Gòn xưa

Thỉnh thoảng, đâu đó, người ta vẫn nhắc đến những giai nhân này…

Thanh Nga
1-GIEO-QUẢNG-NSƯT-Thanh- Nga-nghệ sĩ cải lương nổi tiếng ở sân khấu miền Nam thập niên 1960 - 1970. Bà sinh ngày 31.7.1942 tại Tây Ninh

Thanh Lan
2-GIEO-QUẢNG-Danh ca Thanh Lan nổi tiếng với các ca khúc nhạc Pháp. Bà là một trong những ca sĩ tiêu biểu của nhạc trẻ Sài Gòn thời kỳ đầu

Thẩm Thúy Hằng
3-GIEO-QUẢNG- Thẩm-Thúy-Hằng-là nữ hoàng điện ảnh với nhiều phim đóng trong nước và ở khu vực Đông Nam Á

Phượng Liên
4-GIEO-QUẢNG-Nghệ-sĩ-Phượng-Liên-sinh năm 1947. Bà theo nghề hát từ năm 12 tuổi và được công chúng, giới chuyên môn thập niên 1960 - 1970 đánh giá cao với làn hơi tinh tế, giọng ca truyền cảm

Bạch Tuyết
5-GIEO-QUẢNG-Nghệ-sĩ-Nhân-dân-Bạch-Tuyết-được mệnh danh là Cải lương chi bảo-Bảo vật của sân khấu cải lương. Bà sinh năm 1945, có năng khiếu văn nghệ từ nhỏ

Ngọc Giàu
6-GIEO-QUẢNG-NSND-Ngọc-Giàu-sinh năm 1945. Bà nổi tiếng từ nhỏ với chất giọng trời phú. Chủ một hãng đĩa lớn ở Sài Gòn sau khi nghe bà - khi ấy 14 tuổi - ngâm thơ và hát thử đã ký hợp đồng dài hạn

Thái Thanh
7-GIEO-QUẢNG-danh-ca-Thái-Thanh-với vẻ đẹp tròn đầy, phúc hậu. Thái Thanh tên khai sinh Phạm Thị Băng Thanh, sinh năm 1934 tại Hà Nội. Bà được mệnh danh là Tiếng hát vượt thời gian

Thanh Thanh Hoa
8-GIEO-QUẢNG-Nghệ-sĩ Thanh-Thanh-Hoa-là mẹ của nghệ sĩ cải lương Thanh Thanh Tâm. Bà là một trong những cô đào sáng giá của sân khấu cải lương Sài Gòn

Xuân Thu
9-GIEO-QUẢNG-Ca-sĩ-Xuân-Thu-nổi tiếng trước năm 1975 với các tình khúc Biển nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Ai lên xứ hoa đào nhạc sĩ Hoàng Nguyên...

Hà Thanh
10-GIEO-QUẢNG-Ca-sĩ-Hà-Thanh (1937 - 2014). Bà là ca sĩ Việt Nam thành danh ở Sài Gòn trước năm 1965. Thi sĩ Bùi Giáng từng làm thơ và viết sách ca ngợi nhan sắc của bà.

Trang Bích Liễu
11-GIEO-QUẢNG-Trang-Bích-Liễu-từng là cô đào có tiếng ở các gánh hát Hoa Sen, Thúy Nga, Dạ Lý Hương... Bà còn được biết đến với chuyện tình thủy chung cùng nghệ sĩ cải lương Thanh Tú.

Diễm Thúy
12-GIEO-QUẢNG-Ca-sĩ-Diễm-Thúy-là một trong số các sao nữ có vẻ đẹp gợi cảm, nóng bỏng ở Sài Gòn thập niên 60 của thế kỷ trước

Bạch Lê
13-GIEO-QUẢNG-NSƯT-Bạch-Lê-nổi danh khi mới 8 tuổi

Collect: GIEO QUẢNG

Mỹ danh Hòn ngọc Viễn Đông

Vùng Viễn Đông theo địa lý gồm các nước Việt Nam, Campuchia, Lào, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Indonesia, Phillipines, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Danh xưng “Hòn ngọc Viễn Đông” (La perle de l’Extrêm Orient) xuất hiện để chỉ cho Sài Gòn. Đây được xem là thủ phủ của Đông Dương về kinh tế, giải trí để cạnh tranh với Singapore (thuộc địa của Anh thời điểm đó).

GIEO-QUẢNG-Sài Gòn xưa

Giai đoạn này, khu vực trung tâm thành phố xuất hiện hàng loạt các công trình nổi bật còn tồn tại đến ngày nay như Nhà thờ Đức Bà, Nhà hát thành phố, Dinh thống đốc, Phủ toàn quyền…

GIEO-QUẢNG-Đường Caitinat với nhà hát thành phố những năm đầu thế kỷ 20.

Tuyến đường Catinat (Đồng Khởi ngày nay) được ví như trái tim của Sài Gòn khi tập trung nhiều điểm vui chơi, giải trí của thành phố. Hàng loạt nhà hàng, khách sạn mọc lên dọc trục đường đã quy tụ giới tinh hoa, giàu có về tiêu xài, hưởng thụ.

GIEO-QUẢNG-Đường Catinat, tức Đồng Khởi ngày nay, những năm 1961.

Các công trình được xây trên khu đất đẹp, cao ráo, hướng ra dòng sông uốn lượn bao quanh là rừng. Trên kênh Lớn (đường Nguyễn Huệ nay) hay kênh Xáng (đường Hàm Nghi) có những khu chợ thông thương với sông Sài Gòn tấp nập người mua kẻ bán. Một thị trấn giữa rừng dần chuyển mình phát triển.

Những thương nhân ở Ấn Độ, Trung Quốc, châu Âu, Mỹ… khi dong thuyền vượt biển qua trao đổi, buôn bán đều ấn tượng với thành phố mới nổi này. Họ neo thuyền dọc cảng Bến Nghé, Bạch Đằng lên bờ mua vải vóc, lụa là, châu báu rồi ghé những khu vui chơi sầm uất gần đó. Những thương thuyền này sau đó truyền miệng nhau tên gọi “Hòn ngọc Viễn Đông” – mỹ danh của Sài Gòn ra khắp thế giới.

GIEO-QUẢNG-Từ vùng đất hoang vu, hơn trăm năm trước người Pháp muốn biến Sài Gòn thành Hòn ngọc Viễn Đông để cạnh tranh với các thuộc địa khác của Anh.

Giao thông đường thủy được người Pháp ưu tiên phát triển, kênh Bến Nghé – Tàu Hủ trở thành tuyến thông thương chính cho thuyền bè từ Đông Nam bộ, miền Tây vào sâu trong Sài Gòn đến vùng Chợ Lớn.

Hàng chục bến bãi bốc dỡ, chuyển hàng hóa mà tên gọi còn đến ngày nay như bến Hàm Tử, Bình Đông, Chương Dương, Vân Đồn, Bạch Đằng… Dọc theo hai kênh là đường bộ mà hiện nay là đường Võ Văn Kiệt và Bến Vân Đồn (quận 4), Bến Bình Đông (quận 8).

Ngoài tuyến đường thủy, để kết nối với khu Chợ Lớn và phía Tây Sài Gòn ngày nay, các đại lộ như Nguyễn Trãi, Nguyễn Thị Minh Khai… dần hình thành. Đặc biệt, khi xuất hiện chợ Bến Thành năm 1914, nhu cầu thông thương hàng hóa giữa khu vực trung tâm Sài Gòn và Chợ Lớn phát triển mạnh. Từ yêu cầu cấp thiết này, khu vực đầm lầy giữa Sài Gòn – Chợ Lớn được san lấp để mở đại lộ Trần Hưng Đạo ngày nay.

GIEO-QUẢNG-Khung cảnh chợ Bến Thành đầu thế kỷ 20.

Năm 1885, tuyến đường sắt đầu tiên của Đông Dương dài 70 km nối Sài Gòn – Mỹ Tho cũng được xây dựng. Đây là tuyến đường sắt thứ hai do người Pháp xây dựng ở nước ngoài, sau tuyến đường 13 km ở Pondichéry (Ấn Độ) năm 1879. Ga tàu lúc đó nằm tại công viên 23/9 ngày nay, tuyến đường do nhà thầu Joret của Pháp thi công.

GIEO-QUẢNG-Tuyến xe lửa Sài Gòn - Mỹ Tho được xây dựng năm 1885, dài 70 km

Phía đông thành phố, năm 1902, cầu Bình Lợi được khánh thành đưa vào sử dụng. Cây cầu rút ngắn tuyến đường đi Thủ Đức, Biên Hòa, thông với đường thiên lý Bắc Nam (Quốc lộ 1 hiện nay) của người Việt xưa.

Nếu so sánh về hạ tầng cơ sở, cùng thời, Sài Gòn bỏ xa Bangkok và Singapore. Nhưng lúc bấy giờ, Singapore có tầm quan trọng lớn về chiến lược khi nằm trên tuyến đường biển quốc tế, nơi thông thương của thương thuyền trên thế giới. Lúc này, Singapore cũng là hải cảng lớn nhất khu vực.

GIEO-QUẢNG-Phi trường Tân Sơn Nhất.

GIEO-QUẢNG-Tuyến xe lửa Sài Gòn - Gò Vấp năm 1910

GIEO-QUẢNG-Một khách sạn trên đường Catinat những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20

GIEO-QUẢNG-Đường Trần Hưng Đạo băng qua một đầm lầy nối chợ Bến Thành với chợ Lớn.

GIEO-QUẢNG-Đường Nguyễn Trãi xưa nối trung tâm thành phố với chợ Lớn.

GIEO QUẢNG tổng hợp

5 ngôi chùa cổ nhất Sài Gòn

Huê Nghiêm

chùa Huê Nghiêm

Chùa Huê Nghiêm tọa lạc ở đường Đặng Văn Bi (quận Thủ Đức). Ngày nay, chùa thường được gọi là Huê Nghiêm 1 để phân biệt với chùa Huê Nghiêm 2 ở quận 2.

Chùa được Thiền sư Thiệt Thụy – Tánh Tường (168 -1757) khai sơn vào thế kỷ XVIII. Nhiều tư liệu xác định năm thành lập là 1721, Huê Nghiêm là ngôi chùa cổ nhất ở TP HCM hiện nay.

Lúc đầu chùa được xây ở vùng đất thấp, cách chùa hiện hữu khoảng 100 m. Sau đó bà Nguyễn Thị Hiên (1763-1821) pháp danh Liễu Đạo, tự Thành Tâm, đã hiến đất để xây lại. Ngôi chùa được trùng tu nhiều lần, lớn nhất là vào cuối thế kỷ XIX do Thiền sư Đạt Lý – Huệ Lưu tổ chức.

Kiến trúc của nó được thay đổi ở những lần trùng tu năm 1960, 1969, 1990 và 2003 với mái ngói chồng diêm, các đầu đao cong vút. Bờ nóc mái trang trí những hoa sen cách điệu. Khuôn viên chùa khá rộng, có nhiều tháp cổ. Tam quan chùa và đài Quan Âm ở sân trước chùa được xây vào năm 1990.

Tổ đình Giác Lâm

Tổ đình Giác Lâm được công nhận là Di tích văn hóa quốc gia năm 1988

Nằm trên đường Lạc Long Quân (quận Tân Bình), Giác Lâm (còn gọi là chùa Cẩm Sơn) được cư sĩ Lý Thụy Long, người Minh Hương, quyên tiền xây năm 1744 đời chúa Nguyễn Phúc Khoát. Đây là tổ đình của phái Thiền Lâm Tế tông ở miền Nam, với kiến trúc chữ Tam gồm 3 dãy nhà ngang nối liền nhau: chính điện, giảng đường và trai đường.

Chùa có khuôn viên khá rộng, nhiều cây xanh thoáng mát, dù ngày thường vẫn có rất đông người đến viếng. Danh sĩ Trịnh Hoài Đức trong quyển Gia Định thành thông chí đã miêu tả cảnh chùa lúc bấy giờ: “Chùa tọa lạc trên gò Cẩm Sơn, cách phía Tây lũy Bán Bích ba dặm… cây cao như rừng, hoa nở tựa gấm, sáng chiều mây khói nổi bay quanh quất, địa thế tuy nhỏ mà nhã thú!”.

Trước chùa có Bảo tháp Xá Lợi hình lục giác, tầng 7 tháp thờ Xá Lợi Phật. Sân chùa có tượng Quán Thế Âm Bồ Tát dưới bóng cây bồ đề do Đại đức Narada mang từ Sri Lanka (Tích Lan) sang trồng năm 1953.

Ngày nay chùa còn là một bảo tàng nhỏ lưu giữ nhiều tác phẩm điêu khắc được chạm trổ tinh xảo. Chùa có 113 pho tượng cổ, hầu hết bằng gỗ. Những cột chính trong điện đều được chạm khắc câu đối, thiếp vàng công phu.

Giác Viên

Chùa Giác Viên được Bộ Văn hóa công nhận Di tích lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia năm 1993

Cũng nằm trên đường Lạc Long Quân nhưng thuộc quận 11, lịch sử chùaGiác Viên (còn có tên là chùa Hố Đất) gắn liền với tổ đình Giác Lâm. Vị trí của chùa vốn là nơi để gỗ trùng tu chùa Giác Lâm (năm 1798), ban đầu là một am nhỏ, sau đó vài năm thì được xây thành chùa.

Chùa đã nhiều lần trùng tu lớn vào năm 1899, 1908 và gần đây nhất là lần tôn tạo công trình Tây lang năm 1991. Kiến trúc chùa Giác Viên gồm hai nếp nhà tứ trụ ghép liền nhau. Nếp nhà trước làm chánh điện, thờ chư tổ; nếp nhà sau làm giảng đường, phòng khách. Hai bên hông có hai dãy Đông lang và Tây lang nối vào nhà chính.

Chùa có 153 pho tượng lớn nhỏ (đa số bằng gỗ), 57 bao lam (cửa võng) và 60 phù điêu mang nhiều đặc trưng về tín ngưỡng, tôn giáo, chứa đựng những giá trị văn hóa, nghệ thuật Việt Nam giai đoạn cuối thế kỷ 18 đầu 19.

Dù đã được tu sửa nhiều năm nhưng hiện chùa bị hư hỏng nặng. UBND TP HCM quyết định chi 51 tỷ đồng để đại trùng tu ngôi chùa cổ này.

Chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu, ngôi chùa cổ nhất ở vùng Chợ Lớn

Nằm trên đường Nguyễn Trãi, Bà Thiên Hậu (còn được gọi là chùa Bà Chợ Lớn) là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất của người Hoa ở TP HCM, được xây từ khoảng năm 1760.

Chùa mang đậm kiến trúc đặc trưng của người Hoa, được xây theo hình ấn, với 4 ngôi nhà liên kết nhau. Giữa các dãy nhà có một khoảng trống gọi là thiên tỉnh (giếng trời) giúp không gian thoáng đãng, đủ ánh sáng cho hậu cung và có chỗ thoát khói hương.

Chính điện, được gọi là Thiên hậu Cung, gian giữa thờ Bà Thiên Hậu, hai bên thờ bà Kim Hoa Nương Nương và Long Mẫu Nương Nương. Pho tượng Bà Thiên Hậu được tạc từ một khối gỗ cao một mét có từ khá lâu, trước khi xây chùa, vốn được thờ ở Biên Hòa và đến năm 1836 mới chuyển về đây.

Học giả Vương Hồng Sển trong quyển Sài Gòn năm xưa viết về chùa: “Chùa ngày nay như ta thấy, toàn xây bằng vật liệu bên Tàu đem qua. Từ viên gạch, tấm ngói đến những đồ gốm gắn trên mái nóc đều do thuyền buồm chở sang. Đến cách thức phong tô cũng giữ y thể thức Tàu, gạch xây liền mí không tô hồ, đếm rỡ từng tấm một, lằn hồ thẳng đường thẳng lối khít rịt và ngay bon như vẽ…”

Là ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất tại quận 5, hàng ngày nơi đây có rất nhiều người đến cúng lễ, nhất là vào các ngày Mùng một và Rằm hàng tháng. Đặc biệt là các ngày lễ Tết trong năm của người Hoa như Tết Nguyên đán, Nguyên tiêu, Đoan Ngọ… Lễ hội lớn nhất của chùa là vía bà Thiên Hậu (23 tháng 3 Âm lịch) thu hút không chỉ người Hoa, người Việt ở TP HCM mà còn ở các tỉnh.

Chùa Phụng Sơn

Chùa Phụng Sơn được xếp hạng di tích Văn hóa quốc gia năm 1988

Chùa Phụng Sơn tọa lạc trên đường Ba Tháng Hai (quận 11), do thiền sư Liễu Thông tạo lập vào đầu thế kỷ 19. Ban đầu chùa chỉ là am nhỏ được xây trên gò đất cao nên được người dân quanh vùng gọi là chùa Gò. Tương truyền có con chim phụng đến đậu trên cây ngô đồng trước am cất tiếng gáy, thiền sư cho đó là điềm lành nên đổi tên là Phụng Sơn, có nghĩa chùa trên núi có chim phụng.

Năm 1904, am được xây cất lại. Trải qua hơn 200 năm với 2 lần trùng tu lớn, chùa vẫn giữ kiến trúc cổ với khung gỗ và mái ngói âm dương. Chùa có 40 pho tượng sơn son thiếp vàng, trong đó có một số tượng quý như bộ Di Đà Tam Tôn, bộ Ngũ Hiền thượng kỳ thú, pho tượng Phật bằng đá, tượng Tiêu Diện…

Trung Sơn

Đi mà khám phá…

Ở Sài Gòn nhất định phải khám phá cho hết Sài Gòn…

Các Bảo tàng, Địa danh Lịch sử

Sống ở đâu nên hiểu lịch sử nơi đó. Ở Sài Gòn có đủ bảo tàng để bạn hiểu lịch sử nơi này: Bảo tàng Lịch sử Việt Nam – TP. Hồ Chí Minh; Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh; Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh; Bảo tàng Hồ Chí Minh – TP.HCM; Bảo tàng Tôn Đức Thắng; Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh; Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ; Bảo tàng Lực lượng Vũ trang miền Đông Nam bộ; Bảo tàng Mỹ thuật – TP.HCM; Địa đạo Củ Chi, Đền Bến Dược…

Nhà hát, Rạp chiếu phim

Nếu bạn muốn thưởng thức những buổi biểu diễn có chất nghệ thuật cao thì hãy lên lịch xem các chương trình tại các nhà hát, đặc biệt là Nhà hát Lớn.
Nhà hát Lớn nằm trên đường Đồng Khởi. Về đêm, dân Sài Gòn thường tụ tập phía trước bậc thang nhà hát, vừa ngồi nhìn dòng người tấp nập chạy trên đường, vừa nhâm nhi ly trà sữa phía sau nhà hát.

Nếu bạn muốn trải nghiệm nghệ thuật hiện đại hơn thì hãy đến rạp chiếu phim. Các rạp chiếu phim lớn như Lotte Cinema, Galaxy, CGV…luôn sôi động tất cả các ngày trong tuần do đầu tư phòng chiếu hiện đại, tiêu chuẩn quốc tế, cập nhật nhiều phim hay mới và các dịch vụ cộng thêm rất tốt.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ

Quảng trường, phố đi bộ đường Nguyễn Huệ (quận 1) được kết nối với nhà ga Metro, Nhà hát TP.HCM và quảng trường khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) trong tương lai.

Quảng trường này dài 900m, rộng 60m, trước trụ sở UBND TP.HCM, có nhiều hạng mục như đèn chiếu sáng, đài phun nước tạo cảnh quang, cây xanh…
Hệ thống thoát nước, cáp viễn thông, điện được bố trí ngầm dưới lòng đường và có trung tâm điều khiển ánh sáng, nhạc nước, âm thanh…rất hiện đại

Các Trung tâm Thương mại

Sài Gòn ngày càng trở nên nhộn nhịp hơn với nhiều tòa nhà thương mại lớn nhỏ khác nhau: Diamond Plaza, Vincom Center, Parkson, SC VivoCity…
Đây là những khu phức hợp với nhiều dịch vụ ăn uống, mua sắm, văn phòng…Nhiều khi đây ngoài là một khu vui chơi, còn là nơi trốn nóng cho cư dân Sài Gòn.

Ngoài ra, vào đây, nếu gặp may các bạn trẻ còn có thể được diện kiến những người nổi tiếng nữa.

Nếu là gia đình có trẻ em thì có thể chọn những Trung tâm Thương mại có khu vui chơi cho trẻ em. Nhiều khu vui chơi còn nhận giữ trẻ em để các phụ huynh yên tâm đi mua sắm…

Công viên

Ở Sài Gòn, công viên không chỉ có cây xanh, mà có thể xem là trung tâm sinh hoạt cộng đồng. Bạn có thể phát triển bất cứ đam mê nào ở công viên mà không cần tốn phí đến các trung tâm chuyên biệt: tập thể hình, trượt patin, nhảy erobic, khiêu vũ, nhảy hiphop, cầu mây, cầu lông, võ…

Một số công viên còn có thêm những trò chơi cảm giác mạnh như Công viên Đầm Sen, Lê Thị Riêng…

Các món ăn vặt cũng hội tụ đầy đủ ở các công viên đáp ứng mọi nhu cầu của các tín đồ ăn uống…

Cà phê Bệt

Nằm ngay giữa lòng thành phố, trong công viên xanh rờn bóng cây, khu bán cà phê tự phát này là điểm hẹn hò ưa thích của giới trẻ. Đặc biệt thứ 7, chủ nhật và buổi tối, rất đông các bạn trẻ tụ tập đàn hát rất dễ thương.

Ban ngày, dù trời nóng nực, bạn chỉ cần chọn chỗ ngồi hợp lý, nơi có bóng mát và tầm quan sát rộng, lấy tờ báo cũ trải xuống nền đất để ngồi “bệt” và cứ thế thưởng thức cà phê thật dễ chịu.

Mặc dù đông như vậy nhưng vẫn phù hợp với cả chuyện 2 người vì không gian ngoài trời rất rộng, mọi người tới đây đều tập trung vào nhóm của mình và xử sự rất văn minh, lịch sự…không làm phiền người khác.

Phố Tây

Là tên gọi quen thuộc của người dân Sài Gòn dùng để chỉ khu Phạm Ngũ Lão, Đề Thám, Bùi Viện… do tập trung đông đúc một lượng khách nước ngoài dù là ngày hay đêm.

Nơi đây có thể xem như một khu đô thị thu nhỏ với nhiều loại hình dịch vụ cùng tập trung đông đúc như: nhà nghỉ, ăn uống, du lịch… với mức giá dao động từ rẻ đến trung bình.

Với ẩm thực, có thể nói chưa nơi nào trong thành phố, chỉ trong một diện tích nhỏ đã có khá nhiều nhà hàng, quán xá với nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau: Ấn, Thái, Hoa,… thu hút nhiều thực khách mong muốn thay đổi khẩu vị.

Sự nhộn nhịp và đa dạng này đã giúp cho phố Tây trở thành một trong những nơi không thể bỏ qua.

Toà nhà Bitexco

Là một trong những công trình được cho rằng đại diện cho sự phát triển của Sài Gòn, Bitexco hiện lên sừng sững như một…trái bắp dù nhiều người nói công trình này mang dáng dấp của một búp sen.

Nhưng dù mang hình dáng gì thì Bitexco vẫn hấp dẫn khách du lịch bởi độ mềm mại và sang trọng cần thiết. Đặc biệt, phía trên tòa nhà này còn có điểm đáp trực thăng khá thú vị.

Độ cao có thể gọi là nhất nhì trong thành phố, cùng theo đó là nhiều nhà hàng, quán ăn tập trung tại đây để đáp ứng nhu cầu của thực khách. Vừa ăn, vừa ngắm cảnh Sài Gòn từ trên cao ở đây thì thật tuyệt.

Tầng 49 của tòa nhà cao nhất Sài Gòn này là địa điểm lí tưởng nhất để ngắm toàn cảnh thành phố. Một buổi hẹn hò từ trên cao này sẽ lãng mạn chẳng thua kém gì phim Hàn Quốc. Từ độ cao 178 m, các bạn sẽ thấy một Sài Gòn lung linh và đẹp ngoài sức tưởng tượng.

Hồ Con Rùa

Đây là địa điểm khá thú vị tại Sài Gòn, vì chiều chiều là hàng dài lũ lượt các bạn trẻ kéo ra đây ngồi ăn uống và hóng gió.

Là địa điểm gần nhiều trường đại học nên giá các món ăn vặt nơi đây rất mềm: bánh tráng trộn, sinh tố, khoai lang nướng, bắp xào tôm bơ…

Vừa ngồi hóng gió, vừa hít hà mùi thơm thôi cũng đủ khiến người ta chảy nước miếng vì thèm.

Thú vị nhất là ở hồ Con Rùa nhưng nhiều khi hồ không có tí nước nào, không có con rùa nào sống, cũng không có tượng hay mô hình nào giống con rùa cả….

Chợ Bến Thành

Là hình ảnh đại diện quen thuộc của Sài Gòn, Chợ Bến Thành luôn là nơi tập trung lớn các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, dệt may, áo dài, lưu niệm… Đây cũng là khu chợ có khá nhiều món ăn dân dã vốn quen thuộc như bún riêu cua, bún bò, bánh canh, bún thịt nướng…

Tuy nhiên, khác với lại khu Phố Tây, khu vực này lại không hấp dẫn thực khách bởi giá cả rất đắt. Nơi này đôi khi còn xảy ra tình trạng “chặt chém” khách du lịch.

Nếu để khám phá, trải nghiệm thì không thể bỏ qua nơi này.

Hầm Thủ Thiêm

Là một đường hầm vượt qua sông Sài Gòn, là một phần của Đại Lộ Đông Tây, nối Quận 1 với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2. Đường hầm có sáu làn xe ô tô, được dìm dưới lòng sông Sài Gòn.

Sáng ngày 21 tháng 11, hầm Thủ Thiêm chính thức được thông xe sau gần 7 năm thi công, kết nối hai bờ sông và giảm tải cho cầu Sài Gòn, đồng thời làm động lực cho sự phát triển của thành phố.

Công trình được đánh giá là hầm vượt sông hiện đại nhất Đông Nam Á

Cầu Thủ Thiêm

Xung quanh cây cầu hiện đại nối liền Quận Bình Thạnh và Quận 2 này cũng là một trong những điểm đến ưa thích của các bạn trẻ.

Không khí ban đêm ở đây rất thoáng đãng và mát mẻ, bên dưới là dòng sông lững lờ trôi.

Có vẻ nơi này phù hợp với các cặp đôi hơn. Các bạn có thể vừa tản bộ trong không khí mát lạnh ấy vừa thủ thỉ tâm tình với nhau.

Đại Lộ Đông Tây

Đại lộ Đông Tây kéo dài từ ngã Ba Cát Lái đến Quốc lộ 1A. Có khá nhiều món ăn cho các bạn trẻ lựa chọn: bánh tráng trộn, nước ngọt, hồ lô nướng… với giá cả khá phải chăng.

Có thể nói, Đại lộ Đông Tây là một trong những cung đường đẹp nhất ở Sài Gòn về đêm. Đại lộ chạy dọc theo kênh nước, có những đoạn có cây rất mát và nền cỏ xanh-sạch nên là nơi lý tưởng để tụ tập bạn bè, câu cá, tâm sự, thả hồn sáng tác…

Cầu Ánh Sao

Đúng như tên gọi của mình, cầu Ánh Sao được lắp hệ thống đèn led trong lòng cầu tượng trưng cho những ngôi sao lấp lánh trải dài xuyên suốt dọc hông cầu. Nhìn từ xa y như một dải sao nổi bật giữa những tia sáng bảy sắc màu ở hai bên hông cầu.

Hai quảng trường phía hai bờ, một mô phỏng mặt trăng, một mô phỏng mặt trời tạo nên cho cây cầu một ý nghĩa đặc biệt, như một sự gắn kết.

Những ánh sao ở giữa gắn kết hai thứ tuyệt vời nhất của tạo hóa: mặt trăng và mặt trời, hẳn là nơi hội tụ những điều đẹp đẽ nhất, đặc sắc nhất. Bất chợt khiến người ta liên tưởng tới cây cầu Ô Thước trong mối tình Ngưu Lang – Chức Nữ.

Phải chăng vì thế mà nơi đây trở thành thiên đường của tình yêu. Cầu Ánh Sao là điểm đến ưa thích của những đôi trai gái trong buổi hò hẹn yêu thương hoặc là nơi để những cặp đôi sắp cưới ghi lại thật nhiều hình ảnh lãng mạn.

Chợ đồ cũ

Các khu chợ đồ cũ đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Sài Gòn. Không quá chú trọng đến các mặt hàng cao cấp hay thòi trang, người Sài Gòn lựa chọn đồ đã qua sử dụng do giá rẻ, độc đáo nhưng vẫn bền bỉ.

Nếu chịu khó dạo quanh một vòng chợ Nghĩa Hòa, chợ Trần Hữu Trang, chợ Bàn Cờ hay chợ Hoàng Hoa Thám… và chịu khó thêm xíu nữa để “bò lăn” ra mà lựa thì có thể sở hữu những món đồ ưng ý với giá chỉ khoảng vài chục ngàn đồng.

Ẩm thực

Ở Sài Gòn, có những con phố ẩm thực rất nổi tiếng, mà chỉ cần tìm một món ăn phù hợp là cứ việc chạy ra con phố đó thì tha hồ thưởng thức: Phố ốc ở Trần Hưng Đạo, phố gà nướng ở Gò Vấp, phố nướng Cali ở Nguyễn Đình Chiểu, phố ẩm thực sinh viên của Lê Văn Liệt, khu hải sản ở Thành Thái…

Tương ứng với mỗi cái tên là một món ăn đặc trưng mà ở khu phố đó tha hồ măm măm với giá vô cùng dễ chịu. Vì hàng quán nhiều, nên cũng không lo bị ép giá hay làm khó dễ mà vẫn được ăn ngon.

Ngoài những khu phố, rất nhiều quán ngon chuyên phục vụ những món đặc sản từng vùng miền…đều hội tụ về Sài Gòn. Chỉ cần vào Google gõ những món muốn ăn bạn sẽ được chỉ dẫn tận tình.

Cầu Phú Mỹ

Điều khiến cho cầu Phú Mỹ khác biệt so với các cây cầu còn lại vì đây là cây cầu dây văng lớn nhất, cao nhất ở TP.HCM. Độ dốc của cây cầu khiến nhiều tài xế xe tải e ngại thì lại là động lực cho các bạn trẻ lên đây hẹn hò, ngắm toàn thành phố và hóng gió mát rượi…

Cầu Phú Mỹ còn là địa điểm ngắm hoàng hôn đẹp lung linh và là nơi tuyệt vời để những người yêu nhiếp ảnh trải nghiệm…

Về đêm từ phía quận 7, những ánh đèn những tòa nhà cao tầng, hắt sáng như những dải điện màu, lung linh, gợi lên sự trù phú. Phía quận 2, những ngọn đèn uốn uốn con theo con đường cho ta cảm giác như một con rồng sáng rực đang bay qua bầu trời.

Bến Bạch Đằng

Là một trong những địa điểm nhìn ra phía sông Sài Gòn khá lãng mạn, nên Bến Bạch Đằng được nhiều cặp tình nhân lựa chọn làm nơi lui tới.
Nhìn từ phía bờ, những dãy nhà cao sừng sững với nhiều ánh đèn lấp loáng đầy sang trọng.

Tuy nằm ở khu trung tâm, nhưng Bến Bạch Đằng vẫn giữ được một ít hoang sơ vốn có của Sài Gòn.

Riêng ẩm thực ở đây chủ yếu tập trung phần lớn là các nhà hàng lớn nên cũng khá kén người.

Du thuyền trên Sông Sài Gòn

Ngồi nhâm nhi cà phê trên du thuyền, tận hưởng cảm giác trôi lững thững ung dung trên dòng sông và phóng mắt nhìn cảnh đời thường 2 bên bờ sông là một trải nghiệm rất thú vị.

Sài gòn rất đẹp về đêm, bạn sẽ được khám phá hành trình về phía Thủ Thiêm sau đó xuôi dòng Sài gòn qua Bến Nhà Rồng dọc các Bến Cảng Sài Gòn, và đây là điều mà không phải người Sài gòn nào cũng được trải nghiệm.

Cafe trên cao

Nếu thấy chán cảnh đông đúc nhộn nhịp của trung tâm Sài Gòn và muốn “chạy” xa khỏi cái không khí ấy, những quán cà phê trên tòa nhà chọc trời ở Sài Gòn là nơi đáng để thử. Những quán cà phê này ở tít trên cao nên gió mát lồng lộng và không khí vô cùng thoáng mát, lại có thể ngắm toàn cảnh thành phố lung linh về đêm.

Nếu bạn muốn trải nghiệm thêm cảm giác máy bay bay ngay trên đầu thì có thể chọn café sân thượng ở khu vực xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất…

Cafe bên sông

Dọc hai bên Sông Sài Gòn có rất nhiều quán café với không gian mở, ngồi hướng ra sông. Những quán café như vậy luôn là điểm lý tưởng cho tâm sự, thư giãn, câu cá, chụp hình, sáng tác…

Các Phòng trà ca nhạc

Mỗi phòng trà có một phong cách riêng, dòng nhạc riêng. Ở Sài Gòn bạn luôn tìm được một nơi phù hợp cho mình hoặc cho 2 người.

Đến phòng trà bạn cũng có thể gặp được thần tượng âm nhạc của mình hoặc cũng có thể được đề nghị những bản nhạc mình yêu thích…

Thả diều

Cứ tưởng hình ảnh con diều chỉ có trong thơ ca hay ở miền quê. Nhưng ngay ở một nơi sôi động, hiện đại, bạn cũng dễ dàng tìm thấy:

Bãi thả diều ở quận 2:
Đoạn đầu cầu Thủ Thiêm giao với đường Lương Định Của và đại lộ Đông Tây ở Quận 2, tấp nập hàng trăm người đến thả diều vào mỗi chiều

Bãi thả diều ở quận 7:
Thả diều bên chân cầu Kênh Tẻ, vào mỗi buổi chiều, hàng trăm người lại tập trung về cánh đồng diều ở khu vực ngoại thành thuộc Cầu Kênh Tẻ, Quận 7 cách trung tâm thành phố khoảng 3km để thả diều.
Hay dọc theo đường Nguyễn Văn Linh khu đô thị Phú Mỹ Hưng, gần Thiên Sơn Plaza, cứ tầm 16h là mọi người tụ tập tới bãi đất trống để thả diều, hàng trăm cánh diều đủ màu sắc tung tăng trên khắp bầu trời lộng gió rất đẹp.

Bãi thả diều ở quận 8:
Bạn có thể ngồi hàng giờ để câu cá hay có những buổi chiều thả diều thư giãn cùng bạn bè ở Đồng diều Cao Lỗ quận 8.

Bãi thả diều quận 3:
Khu vực kênh Nhiêu Lộc trải dài từ Quận 3 đến Quận Tân Bình trở thành một địa điểm lý tưởng để mọi người dạo mát và tập thể dục vào mỗi buổi chiều.
Những ngày mùa gió ùa về, ta lại thấy thấp thoáng bóng dáng của những cánh diều tứ sắc trên trời và không biết tự bao giờ, cứ mỗi chiều về, những đứa trẻ cùng các nam thanh nữ tú đến đây dạo mát, “kéo” diều như một thú vui tao nhã giải tỏa những căng thẳng một ngày mệt mỏi.

Trượt băng

Nghe có vẻ vô lý ở nơi không có mùa đông, nhưng khu trượt băng đã có ở Sài Gòn từ năm 2010 tại Nhà văn hoá Thanh niên, số 4 Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, quận 1.

Vào khu vui chơi này bạn được trải nghiệm môi trường ở nhiệt độ nước đóng băng với áo ấm và giày trượt băng. Những ai lần đầu đeo giày trượt còn được trải nghiệm những cú ngã ê mông, sưng gối, trầy cùi trỏ…Nhưng quen rồi thì rất thú vị.

Sự tích những tên địa danh ở Sài Gòn

Lăng Ông Bà Chiểu

Tọa lạc tại số 1, đường Vũ Tùng thuộc phường 1, quận Bình Thạnh, Lăng Ông Bà Chiểu nằm tĩnh lặng và trầm mặc ngắm nhìn thành phố trẻ ngày một náo nhiệt, hiện đại hơn.

Lăng Ông Bà Chiểu (gọi tắt là Lăng Ông, còn có tên gọi khác ít phổ biến hơn là Thượng Công Miếu) là khu lăng mộ của Tả Quân Lê Văn Duyệt. Chính vì tên gọi đặc biệt mà nhiều người thường hiểu lầm rằng lăng này được lập ra để thờ Ông và thờ Bà tên Chiểu. Thật ra, đây là lăng thờ Tả Quân Lê Văn Duyệt và do tục lệ kiêng cử tên, cho nên thường gọi là Lăng Ông. Lăng lại nằm kế bên khu chợ Bà Chiểu, và đó là nguồn gốc ra đời của cái tên Lăng Ông Bà Chiểu.

Thị Nghè

Điểm qua tên của một số địa danh, kênh rạch, phường ở khu vực quận 1, người ta sẽ dễ dàng nghe đi nghe lại cái tên Thị Nghè, có khi xuất hiện dưới tên của một con rạch, cây cầu, lại có khi xuất hiện như một ngôi chợ, một nhà thờ. Ngoài ra, phần địa giới gồm một phần các phường 17, 19, 21 thuộc quận Bình Thạnh cũng được gọi là Thị Nghè.

Theo quyển “Gia Định thành thông chí”, mục “Trấn Phiên An”, Thị Nghè là tên dân gian của bà Nguyễn Thị Khánh – con gái quan Khâm sai Nguyễn Cửu Vân, và là vợ một viên thư kí. Bà Nguyễn Thị Khánh có chồng là thư kí mỗ, nên người đương thời gọi là Bà Nghè mà không xưng tên. Sở dĩ có tên ấy là do bà đã có công cho khai hoang đất ở và bắc cầu để tiện việc đi lại cho dân chúng. Cảm phục bà, người ta quyết định gọi cây cầu là cầu Bà Nghè, cũng gọi sông ấy là sông Bà Nghè.

Cho đến ngày nay, cái tên Thị Nghè vẫn còn được giữ lại như một cách hậu thế ghi nhớ công đức của bà Nguyễn Thị Khánh.

Bến Nghé

Tên Bến Nghé, ban đầu là tên của một bến nước, sau chỉ một con sông, cuối cùng dùng chỉ một địa phương (vùng trung tâm TP.HCM hiện nay). Để giải thích cái tên Bến Nghé, hiện có hai thuyết:

Thứ nhất, theo phó bảng Nguyễn Văn Siêu trong cuốn “Phương Đình dư địa chí” (1900) thì tương truyền, sông này nhiều cá sấu, từng đàn đuổi nhau kêu gầm như tiếng trâu rống, cho nên gọi tên như thế (nghé tức trâu con). Sách “Đại Nam nhất thống chí”, phần tỉnh Gia Định, cũng chép tương tự.

Còn theo học giả Trương Vĩnh Ký, Bến Nghé có nguồn gốc từ tiếng Khmer – Kompong có nghĩa là bến, Kon Krabei có nghĩa là con trâu. Nhà địa danh học Lê Trung Hoa cũng đồng ý rằng: Bến Nghé là cái bến mà “người ta thường cho trâu, bò ra tắm” vì có nhiều địa danh cấu tạo bằng “bến + tên thú” như: rạch Bến Nghé (Nhà Bè), rạch Bến Tượng (Sông Bé).
Thủ Thiêm

Đa số tên gọi cho các con đường, cây cầu, phường, chợ… ở Sài Gòn đều lấy tên những người có công với đất nước, thành phố hoặc đơn giản là chỉ với người dân của khu vực đó. Có vẻ như Thủ Thiêm không phải là một cái tên được đặt theo công thức trên.

Trước đây, “thủ” là danh từ chỉ đồn canh gác dọc theo các đường sông. Vì khá phổ biến thời trước nên “thủ” đã đi vào một số địa danh hiện nay như Thủ Đức, Thủ Thiêm, Thủ Ngữ (Sài Gòn), Thủ Thừa (Long An) hay Thủ Dầu Một (Bình Dương). Đức, Thiêm, Ngữ, Thừa được cho là tên những viên chức được cử đến cai quản các thủ này và đã giữ chức vụ khá lâu nên tên của họ đã được người dân gắn liền với nơi làm việc. Còn Thủ Dầu Một thì ở thủ đó ngày xưa có một cây dầu mọc lẻ loi.

Đakao

Đakao – tên gọi mà biết bao người Sài Gòn đã quen mặt, một cái tên gây ấn tượng mạnh mẽ khi vừa nghe thì giống tên Việt Nam nhưng khi viết thì lại mang đậm dáng dấp phương Tây.

Thời xưa, có giai đoạn hai thành phố Sài Gòn và Chợ Lớn được sáp nhập lại thành “Địa phương Sài Gòn – Chợ Lớn” (Région de Saigon – Cholon) với tổ chức bên dưới là các hộ (quartier), tương đương cấp tổng ở các tỉnh. Người đứng đầu một hộ gọi là Hộ trưởng (Chef de quartier). Tên gốc của vùng đất Đakao ngày nay là Đất Hộ (đất của hộ hoặc đất do hộ quản lí). Trong sách báo và các văn bản thời trước, người Pháp đã phiên âm địa danh Đất Hộ thành Đakao. Trên thực tế, địa danh Đakao chỉ phổ biến rộng tại Sài Gòn từ thập niên 1950 – 1960 trở về sau.
Kênh Tàu Hủ

Với tổng chiều dài 22km, vắt ngang giữa TP.HCM và trải dài trên địa bàn 8 quận huyện, kênh Tàu Hủ khiến không ít người thắc mắc về nguồn gốc cái tên “nghe thôi đã thèm” trong khi quanh khu vực này không hề có truyền thống làm tàu hủ?

Theo học giả Trương Vĩnh Ký (viết năm 1885) và Huỳnh Tịnh Của (viết cuối thế kỷ 19), thì đoạn phố đi ngang qua rạch Chợ Lớn được gọi là Tàu Khậu, đó là cách người Triều Châu phát âm từ “thổ khố” (khu nhà gạch), sau trại âm thành Tàu Hủ. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, nhìn kinh nước đen và những “món phụ gia” trôi nổi trên ấy, rất hôi thối, mà người dân liên tưởng đến tương chao, tàu hủ cho có phần… thi vị, nên gọi như vậy.
Kênh Tàu Hủ chưa bao giờ mang vẻ đẹp thơ mộng làm say đắm người nhìn, nhưng nó vẫn nằm sâu trong tiềm thức của người Sài Gòn với hình ảnh thuyền lớn thuyến nhỏ buôn bán tấp nập và cả một giai đoạn lịch sử đặc biệt .
Ngã tư Bảy Hiền

Là nút giao thông quan trọng thuộc phường 4, quận Tân Bình, ngã tư Bảy Hiền không chỉ gắn liền với những chiến thắng oanh liệt của người dân Sài Gòn năm xưa mà còn mang một chút gì đó bí ẩn đằng sau tên gọi dân dã, gần gũi Bảy Hiền.

Theo Lê Minh Quốc trong sách “Người Quảng Nam”, vùng Bảy Hiền nổi tiếng với làng dệt do những cư dân Quảng Nam vào đây lập nghiệp (sau năm 1954). Theo đó, Bảy Hiền là tên của ông già bán cà phê “cóc” sinh thứ Bảy, tên Hiền. Được biết, ông Bảy Hiền này cai quản các đồn điền cao su của Nam Phương hoàng hậu, tức Nguyễn Hữu Thị Lan – phu nhân vua Bảo Đại.
Đến khoảng năm 1940, người Sài Gòn dần lược bỏ chữ “ông” trong tên gọi, thành ra “ngã tư Bảy Hiền” cho đến ngày nay.

Cầu Chà Và

Với bề dày lịch sử hơn 100 năm, cây cầu Chà Và bắc qua kênh Tàu Hủ đã góp phần thông thương vùng Chợ Lớn giữa quận 8 và quận 5. Cầu Chà Và có chiều rộng khoảng 30m, chiều dài 190m, có thêm 2 nhánh phụ lên xuống đại lộ Đông Tây, đảm bảo các phương tiện đi trên cầu không giao cắt nhau nhằm hạn chế tối đa kẹt xe.

Thật ra, Chà Và là cách người Việt phát âm chữ Java – tên một hòn đảo ở Indonesia. Chà Và dùng để chỉ người đến từ đảo Java, về sau dùng để gọi tất cả những người có màu da ngăm như Chà Bom Bay (Bombay, Ấn Ðộ), Chà Ma Ní (Manila, Philippines). Thế mới rõ vì sao khu vực cầu Chà Và từng là phố chợ của người gốc Ấn Độ chuyên bán vải lại được gọi thành Chà Và. Ngoài ra, ở đầu cầu Chà Và về phía quận 8 có rạp hát Phi Long nổi tiếng, thường xuyên chiếu phim Ấn Độ phục vụ cư dân quanh vùng.

Vòng xoay Cây Gõ (cầu vượt thép chữ Y)

Vòng xoay Cây Gõ là một trong những nút giao thông quan trọng thuộc quận 6 (TP. HCM) và thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc khi chưa xây dựng cầu vượt thép. Đây là điểm giao giữa các tuyến đường, Hồng Bàng, Phú Thọ, 3/2.
Lý giải về tên gọi Cây Gõ được đặt tại vòng xoay này, cũng không có nhiều tài liệu ghi chép lại, tuy nhiên nhiều người dân sống lâu năm ở đây cho biết trước đây ở khu vực này khi chưa được khai hoang, cây cối vẫn mọc um tùm, điển hình nhất là loài cây gõ. Về sau khu vực này được khai hoang, hàng loạt cây gõ cũng được chặt bỏ để xây dựng đô thị. Vòng xoay cũng được hình thành và người dân đặt tên vòng xoay Cây Gõ để tạo sự thân quen.

Năm 2013, cầu vượt chữ Y được xem là cầu vượt thép dài nhất thành phố chính thức khánh thành, đã giảm tải được áp lực giao thông tại khu vực này.

Ngã năm Chuồng Chó (ngã 6 Gò Vấp)

Đây là điểm giao thông cũng thường xuyên xảy ra ùn tắc thuộc phường 3 (quận Gò Vấp) với các tuyến đường giao nhau gồm Nguyễn Kiệm, Nguyễn Oanh, Quang Trung, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Văn Nghi, Trần Thị Nghĩ.

Nói về sự tích ngã năm Chuồng Chó, sở dĩ có tên gọi hơi lạ như vậy vì trước năm 1975 khu vực này từng tồn tại một trường huấn luyện chó. Người dân khi đi qua giao lộ này cũng quen miệng gọi với cái tên ngã năm Chuồng Chó từ đó, thậm chí cho đến ngày nay vẫn gọi mặc dù đã đổi tên mới.

Sau năm 1975, trường huấn luyện chó này được xây dựng lại để làm nhà ở. Ngã năm Chuồng Chó cũng được nâng cấp mở rộng thành ngã 6 Gò Vấp.

Cũng theo một tài liệu cũ khác, nút giao thông này vào thời Pháp được gọi là ngã năm Hàng Điệp vì dọc theo 5 tuyến đường lúc bấy giờ có trồng những cây điệp to cao trông rất đẹp mắt. Đến khi xây dựng trường huấn luyện chó người dân mới dần chuyển sang gọi ngã năm Chuồng Chó.

Ngã tư Hàng Xanh

Điểm nút giao thông nổi tiếng để các tỉnh miền Đông Nam Bộ và miền Trung đi vào trung tâm TP. HCM. Giao lộ này thuộc quận Bình Thạnh giữa các tuyến đường Điện Biên Phủ (một phần của Xa lộ Hà Nội) và đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (nối với Quốc lộ 13). Do lượng xe ngày càng đông, vào đầu năm 2013, một cầu vượt bằng thép được khánh thành để hạn chế ùn tắc tại đây.

Tên gọi Hàng Xanh như hiện tại, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng thực chất là Hàng Sanh mới chuẩn xác. Trước năm 1945, vùng này trồng rất nhiều cây sanh (một cây thuộc họ Dâu tằm) và có chung gốc gác với loại cây si, đa và đề. Cây sanh được trồng nhiều nhất ở đường Bạch Đằng và kéo dài đến ngã tư này, cũng vì thế lúc đó người ta vẫn hay gọi đường Bạch Đằng là đường Hàng Sanh.

Vào những năm 60 của thế kỉ trước, đường Bạch Đằng và ngã tư sát đó được đặt tên chính thức là Hàng Sanh. Về sau theo tiếng địa phương người dân gọi quen thành Hàng Xanh và tồn tại đến bây giờ.

Vòng xoay Lăng Cha Cả (ngã 6 Cộng Hòa)

Vòng xoay này nằm gần Ngã tư Bảy Hiền cũng thuộc phường 4 (quận Tân Bình), một trong những nút giao thông quan trọng của TP. HCM. Đây là điểm giao cắt của một số trục đường lớn như Cộng Hòa, Hoàng Văn Thụ, Trần Quốc Hoàn, Lê Văn Sỹ, Bùi Thị Xuân. Vòng xoay được xây dựng khá nổi bật với quả địa cầu hai màu xanh, đỏ, đường kính khoảng 2 mét.
Theo tư liệu được ghi chép lại, nơi đây vốn là khu vực lăng mộ 2.000 m2 của giám mục người Pháp có tên Bá Đa Lộc.

Ông Bá Đa Lộc tên thật là Pierre Pigneaux (sinh năm 1741, quốc tịch Pháp). Năm 1765, sau khi ông được sắc phong linh mục thì sang Việt Nam truyền giáo và phò tá Nguyễn Ánh đánh nhà Tây Sơn. Trong trận vây thành Quy Nhơn – Thị Nại năm 1799, Bá Đa Lộc qua đời, ông được đưa về an táng ở gần nhà cũ thuộc thành Gia Định, nằm khu Vườn Xoài – Tân Sơn Nhất, phía Tây Bắc Sài Gòn. Được trọng vọng, coi như bậc công thần có công lớn nên Nguyễn Ánh cho xây khu lăng mộ Bá Đa Lộc bề thế.

Sang thế kỉ 20, nơi này được sáp nhập vào vùng ngoại ô Sài Gòn, sau đó được phát triển với việc xây dựng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (phía bắc Lăng Cha Cả), bến xe lớn (phía tây). Với những thay đổi này, ngôi lăng bị thu hẹp lại làm điểm tròn nằm lọt giữa đường Võ Tánh, tuy vậy khu mộ vẫn được giữ gìn đến năm 1980.

Từ năm 1980 – 1983, khu lăng mộ này được giải tỏa và di hài của Giám mục Bá Đa Lộc được giao lại cho tổng lãnh sự Pháp đưa về nước. Còn lại là điểm tròn làm vòng xoay (bùng binh) lưu thông trên đường Hoàng Văn Thụ – Lê Văn Sỹ ngày nay và người dân vẫn quen gọi với tên vòng xoay Lăng Cha Cả. Về sau nơi này được gọi với tên ngã 6 Cộng Hòa khi được xây dựng cầu vượt vào năm 2013 để giảm ùn tắc giao thông.

Ngã ba Chú Ía (Vòng xoay Nguyễn Thái Sơn)

Đến hiện tại, người dân vẫn hay gọi khu vực này là ngã 6 Chú Ía. Giao lộ này được xem là nỗi kinh hoàng về tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ tan tầm ở TP. HCM hiện tại. Đây là điểm nối giữa các tuyến đường Nguyễn Kiệm, Nguyễn Thái Sơn, Hoàng Minh Giám, Phạm Văn Đồng thuộc phường 3 (quận Gò Vấp).

Một nhà nghiên cứu lịch sử cho hay, trước 1975, Hía là tên của một người Hoa làm nghề thủ công và có cửa hàng Bách hoá lớn ở khu vự ngã 3 này nên người Sài Gòn gọi khu vực này thành ngã ba Chú Hía. Trải qua thời gian, người dân nhập cư vào đây rồi phát âm này dần biến mất chỉ còn “Chú Ía” cho đến nay.

Hiện tại, ngã ba Chú Ía mở rộng thành ngã 6 với tên gọi mới là Ngã Sáu Nguyễn Thái Sơn, khi xuất hiện vòng tròn ở giữa thì gọi vòng xoay Nguyễn Thái Sơn. Tuy nhiên với nhiều người Sài Gòn, họ vẫn quen với tên gọi ngã ba Chú Ía, một số người thì gọi ngã 6 Chú Ía khi qua khu vực này

Những món nên thử ở Sài Gòn

Sài Gòn hội tụ thật nhiều món lạ, ngon!

Summer Peach Cotton:
Summer-Peach-Cotton-GIEO-QUẢNG

Bánh dứa trứng muối:
Bánh-dứa-trứng-muối-GIEO-QUẢNG

Flan suffle:
Flan-suffle-GIEO-QUẢNG

Pasta mực đen:
Pasta-mực-đen-GIEO-QUẢNG

Kem trà xanh:
Kem-trà-xanh-GIEO-QUẢNG

Ruby Special:
Ruby-Special-GIEO-QUẢNG

Sinh tố chanh dây:
Sinh-tố-chanh-dây

Fluff Ice khoai môn và trà xanh:
Fluff-Ice-khoai-môn-và-trà-xanh

Pizza trái cây:
Pizza-trái-cây-GIEO-QUẢNG

Pepero:
PEPERO-Hàn-Quốc-GIEO-QUẢNG

Floating Cream:
Floating-Cream-GIEO-QUẢNG

Trà sữa mochi nước:
Trà-sữa-mochi-nước-GIEO-QUẢNG

Tok chiên phủ phô mai:
Tok-chiên-phủ-phô-mai-GIEO-QUẢNG

Tomoro matcha:
Tomoro-matcha-GIEO-QUẢNG

Bánh mì kem:
Bánh-mì-kem-GIEO-QUẢNG

Bánh Macaron:
Bánh-Macaron-GIEO-QUẢNG

Taiyaki cheese:
Taiyaki-cheese-GIEO-QUẢNG

Mì cải chua minh phụng:
Mì-cải-chua-minh-phụng-GIEO-QUẢNG

Hủ tíu mực:
Hủ-tíu-mực-GIEO-QUẢNG

Gà lên mâm:
Gà-lên-mâm-GIEO-QUẢNG

Ngán nướng giấy bạc:
Ngán-nướng-giấy bạc-GIEO-QUẢNG

Bánh sầu riêng kem tươi:
Bánh-sầu-riêng-kem-tươi-GIEO-QUẢNG

Xôi xéo gà hấp:
Xôi-xéo-gà-hấp-GIEO-QUẢNG

Pizza phở sợi:
Pizza-phở-sợi-GIEO-QUẢNG

Chè hột me:
Chè-hột-me-GIEO-QUẢNG

Mì cà ri cá viên:
Mì-cà-ri-cá-viên-GIEO-QUẢNG

Chè mâm:
Chè-mâm-GIEO-QUẢNG

Bí chưng:
Bí-chưng-GIEO-QUẢNG

Bún Đậu Mắm Tôm:
Bún Đậu Mắm Tôm

Trái cây tô:
Trái-cây-tô-GIEO-QUẢNG

Cháo ếch:
Cháo-ếch-GIEO-QUẢNG

Cháo mực:
Cháo-mực-GIEO-QUẢNG

Dừa tắc:
Dừa-tắc-GIEO-QUẢNG

Rau câu dừa:
Rau-câu-dừa-GIEO-QUẢNG

Kem chuối:
Kem-chuối-GIEO-QUẢNG

Bánh ống lá dứa:
Bánh-ống-lá-dứa-GIEO-QUẢNG

Thiết kế web Một sản phẩm của Mắt Bão
logo