Văn nghiệm

Trải nghiệm cuộc sống…

Buôn thời gian

Thần TY gặp Thần TG trên đường đến Trái Đất.

TY: Ông tính làm gì để mưu sinh khi đến Trái Đất.

TG: Tôi sẽ đi buôn Thời Gian.

TY: Không phải ông đã ban cho loài người mỗi người 24h/1 ngày như nhau sao. Có hơn kém gì đâu mà buôn với bán!

TG: Hồi mới sơ khai thì vậy, nhưng giờ khác xa rồi. Tôi mới nhận được báo cáo nghiên cứu thị trường đây, này nhé: Có nhiều % loài người sẵn sàng bỏ rất nhiều tiền để đổi lấy 1 ngày sống, 1 ngày khỏe mạnh, 1 ngày hạnh phúc, 1 ngày bên người thân…

TY: Ồ vậy sao! Còn tôi, dự định sẽ đi buôn Tình Yêu. Nếu ông hợp tác với tôi thì công việc của chúng ta chắc chắn sẽ thuận đấy!

TG: Ông nói xem hợp tác thế nào?

TY: Đây, tôi cũng có kết quả nghiên cứu thị trường, này nhé: Rất nhiều % loài người mải mê chạy theo vật chất mà quên vun đắp cho tình yêu, đến khi đầy đủ vật chất, muốn có tình yêu cũng không được nữa. Mà muốn có tình yêu thì cần có thời gian. Vậy nên khi họ sẵn sàng trả giá cao để có được tình yêu thì có nghĩa là họ cũng cần trả giá cao để có được thời gian của ông…

TG: Đúng là ý tưởng hợp tác hay! Thảo nào từ trước đến nay tôi với ông luôn có duyên gặp mặt nhỉ!

Gieo-Quảng-buôn-thời-gian

GIEO QUẢNG

Luôn có cơ hội

(Bài đã được đăng trên Vietstock.vn)

Gieo-Quảng-luôn-có-cơ-hội

Tôi đã từng chỉ có 13 nghìn đồng trong tay mà vẫn từ Hà Nội vào Miền Nam và sống được trên đất Sài Gòn. Từ sau lần ấy tôi luôn tin rằng: Luôn có cơ hội trong mọi hoàn cảnh, mọi thị trường.

Thế giới đã trải qua rất nhiều cuộc khủng hoảng, từ bệnh dịch đến chiến tranh vũ khí, chiến tranh thương mại rồi chiến tranh tiền tệ… Nhưng sau cùng thế giới vẫn luôn phát triển lên một tầm cao mới.

Theo quan sát của tôi, sau mỗi cuộc khủng hoảng, nhiều công ty đã phải đóng cửa, rời sàn… Nhưng cũng nhiều công ty trở nên mạnh mẽ hơn nhờ rút ra được nhiều bài học, tái cấu trúc và sáng tạo không ngừng.

Lợi ích của nhà đầu tư luôn gắn liền với sự hưng thịnh của các doanh nghiệp. Vì vậy, chúng ta đã phải chuẩn bị cho những lúc gặp khủng hoảng, khó khăn:

Nghiên cứu các cặp vấn đề đối nghịch.

Không khó để nhận ra luôn có những cặp vấn đề đối nghịch trong cuộc sống và trong thị trường. Đặc điểm của những cặp vấn đề này là khi vấn đề này tăng, tốt… thì vấn đề kia giảm, xấu… Ví dụ rõ nhất là Xuất khẩu và Nhập khẩu: khi tỷ giá thay đổi có lợi cho xuất khẩu thì lại bất lợi cho nhập khẩu…
Nắm rõ được các cặp vấn đề đối nghịch chúng ta sẽ nhanh chóng nhận ra được cơ hội khi thị trường bị đánh giá là khủng hoảng, là xấu, là khó khăn.

Nhận diện những công ty có sức đề kháng tốt với khủng hoảng.

Dễ nhận thấy nhất là những công ty đã từng trải qua những cuộc khủng hoảng trước đó. Những công ty này họ đã phải trải qua những khoảng thời gian tồi tệ, khó khăn, nhưng sau đó họ dần ổn định và tiếp tục phát triển.
Với những công ty chưa từng trải qua cuộc khủng hoảng nào, hãy xem 3 năm gần đây nhất họ thế nào: Doanh thu và lợi nhuận có tăng dần đều không; Thành phần Ban lãnh đạo có ổn định không; Những cổ đông lớn có bán cổ phiếu không…
Còn với những công ty mới thì rất khó, nhưng chúng ta cũng có thể đặt niềm tin nếu tìm hiểu và biết rõ Ban lãnh đạo của công ty: Họ đã từng sống qua những giai đoạn có khủng hoảng chưa, đã từng điều hành công ty hay dự án vượt qua thời kỳ khủng hoảng chưa; Họ nhận định và chuẩn bị như thế nào nếu khủng hoảng đến…

Giữ một “trái tim nóng” và một “cái đầu lạnh”.

Một “trái tim nóng” thì dễ, chỉ cần yêu thích điều gì đó thì trái tim chúng ta sẽ rộn ràng mỗi khi nghĩ về nó, tiếp xúc với nó. Nhưng để có được “cái đầu lạnh” thì khó hơn, bởi vì có nghĩa là chúng ta phải có khả năng bình thản trước mọi biến cố, mà để đạt được điều đó chúng ta phải thông hiểu được mọi quy luật của cuộc sống, tất cả những mặt lợi – hại của mọi vấn đề, hiểu rõ bản thân và biết rõ những khoản đầu tư. Cũng có nghĩa là chúng ta đã làm tốt được hai điều nói trên.

Thế giới càng phát triển thì càng nhiều mối liên hệ dẫn đến nhiều biến động. Nhưng đó không phải là điều tồi tệ, mà luôn có cơ hội cho chúng ta. Nên chúng ta hãy luôn chuẩn bị để bất cứ khi nào khủng hoảng, khó khăn đến chúng ta vẫn có thể bình tĩnh, tự tin đầu tư và thành công.

GIEO QUẢNG

ĐỪNG RỜI MẮT KHỎI THỊ TRƯỜNG

(Bài đã được đăng trên Vietstock)

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán cảm thấy mệt mỏi sau một thời gian dài mua, bán, đã quyết định nghỉ ngơi bằng cách tạm dừng làm những việc được cho là nhàm chán, lặp đi lặp lại hàng ngày như: theo dõi bảng điện tử, đọc tin tức, nghiên cứu các biểu đồ… Để rồi sau một thời gian quay lại đã phải ngạc nhiên: “Thị trường đang xuống mà sao cổ phiếu đó lại tăng mạnh thế!”, hoặc “Thị trường đang lên mà sao cổ phiếu đó lại giảm sâu được nhỉ!”.

Nên dù là nhà đầu tư lướt sóng, ngắn hạn hay dài hạn thì đây là những lý do chúng ta không nên rời mắt khỏi thị trường:

1. Hàng trăm doanh nghiệp không ngừng nghỉ khi chúng ta nghỉ:
Các hoạt động sản xuất, bán hàng, ký kết hợp tác hoặc những sự cố, sự kiện rủi ro liên quan đến các doanh nghiệp… không ngừng diễn ra hàng giờ, hàng ngày, và được đưa tin cũng hàng giờ, hàng ngày. Nên những thông tin chúng ta cần cũng sẽ trôi đi hàng giờ, hàng ngày.

2. Thế giới có quá nhiều tình huống ảnh hưởng đến thị trường:
Nền kinh tế các nước trên thế giới đã ngày càng liên thông, liên quan chặt chẽ với nhau. Bằng chứng là chỉ một dòng Tweet của một vị tổng thống hay cái bắt tay của các vị lãnh đạo cũng làm cho chứng khoán thế giới thay đổi, hoặc chỉ một thay đổi của một tập đoàn cũng làm thay đổi giá cổ phiếu của tất cả những công ty cùng ngành.

3. Cảm xúc cần được nuôi dưỡng bằng nguồn thông tin đúng và đủ:
Khi chúng ta quyết định mua hay bán một mã chứng khoán nào đó có nghĩa là trong chúng ta đã hình thành những cảm xúc yêu, ghét, vui, buồn, hài lòng, thất vọng… Những cảm xúc đó được hình thành từ những thông tin mà chúng ta tiếp nhận. Vậy nên nếu thông tin bị thiếu thì sẽ tạo ra những cảm xúc sai, dẫn đến những quyết định sai.

GIO-QUẢNG-đừng-rời-mắt-khỏi-thị-trường

Có thể việc cập nhật thị trường lặp đi lặp lại hàng ngày khiến chúng ta cảm thấy nhàm chán, vậy hãy thay đổi một chút để mỗi ngày chúng ta đều có hứng thú:

1. Thay đổi chất xúc tác:
Thường ngày chúng ta vẫn uống một ly café, một tách trà hay một ly sinh tố để lấy tinh thần hoặc duy trì sự hưng phấn khi làm việc. Hôm nay chúng ta thử nghe thêm một loại nhạc tăng động xem sao, hoặc cho mấy lát ớt vào ly café để nếm vị đắng, cay cùng một lúc, hoặc thêm vài cánh hoa vào tách trà để gây ngạc nhiên cho khứu giác…

2. Thay đổi không gian:
Hãy xách laptop ra khỏi căn phòng quen thuộc, đến những nơi khác như quán café, công viên, quảng trường, hay ngồi lê ở hành lang những khách sạn nổi tiếng, những trung tâm thương mại, những tòa nhà văn phòng nổi tiếng. Đừng để ý những ánh mắt lạ nhìn chúng ta, hãy cứ làm việc của chúng ta thôi!

3. Đừng làm một mình:
Một người bạn hoặc những người bạn cùng quan tâm các vấn đề giống chúng ta sẽ đặt những câu hỏi khiến chúng ta không thể ngừng tìm kiếm thông tin để giải đáp. Hãy chủ động tìm những người bạn, họ sẽ giúp chúng ta có nhiều động lực làm việc hơn.

Thị trường là vậy, cơ hội và rủi ro đến rồi đi hàng giờ, hàng ngày. Nếu chúng ta thực sự muốn thành công trong đầu tư chứng khoán thì hãy biết cách cân bằng cuộc sống mỗi ngày đều háo hức không rời mắt khỏi thị trường.

GIEO QUẢNG

Vị thế của loài người

Trên máy bay nhìn xuống: chẳng thấy loài người đâu.
Từ trung tâm Thiên Hà nhìn ra: Trái Đất chỉ là hòn đất nhỏ.
Từ trung tâm Vũ Trụ nhìn ra: Trái đất chỉ là hạt cát nhỏ.

GIEO-QUẢNG-Vị-thế-của-lòa-người-1

Đối với Vũ Trụ, loài người giống như một loài vi khuẩn mới được cấy thử nghiệm trên một hạt cát mang tên Trái Đất: Nếu loài vi khuẩn này phát triển có ích sẽ nhân giống sang các hạt cát khác, nếu phát triển có hại sẽ bị hủy diệt để thử nghiệm một loài khác.

GIEO QUẢNG

Môi giới thời công nghệ

(Bài dự thi viết, đã được đăng trên: CafeF.vn)

Nhớ lại những ngày đầu mới bước chân vào nghề, một trong những nội dung mà tôi và đồng nghiệp được đào tạo là những bài hội thoại mẫu khi nói chuyện với khách hàng.

Một buổi sáng Chủ Nhật đẹp trời, đang ngồi café một mình thì tôi nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại bàn có các số đuôi rất đẹp “888″, một giọng nữ được thu âm sẵn vang lên “Xin chào bạn”. Vốn quen với những câu chào hỏi chuyên nghiệp trong tiếp thị bán hàng rồi nên khi nghe một câu không cảm xúc như vậy tôi chẳng có hứng thú trả lời, cứ để điện thoại mở, bất ngờ là không có thêm bất cứ lời nào nữa.

Một cuộc hội thoại một chiều ngắn ngủi! Sau này tôi mới biết đó là cuộc gọi được lập trình tự động để tiếp thị, tùy theo nội dung trả lời của người nghe mà phía tổng đài sẽ đưa ra những lời tư vấn tương ứng. Thế nên gặp một người không muốn nói chuyện như tôi thì cuộc điện thoại tiếp thị này bị thất bại ngay từ câu đầu tiên.

Nhớ lại những ngày đầu mới bước chân vào nghề, một trong những nội dung mà tôi và đồng nghiệp được đào tạo là những bài hội thoại mẫu khi nói chuyện với khách hàng. Sau đào tạo, nhiều đồng nghiệp của tôi rất tự tin, nhiệt tình lặp đi lặp lại những bài hội thoại đã học đó mỗi khi gặp khách hàng.

Còn tôi, không hiểu sao tôi cứ cảm thấy nó giả tạo, gặp khách hàng chẳng nói ra được, nên tôi đã quên những bài hội thoại mẫu nhanh chóng. Tất nhiên tôi đã bị hoang mang cả tháng khi không biết phải làm thế nào cho đúng.

Bước ngoặt thay đổi tư duy của tôi hoàn toàn là khi tôi chốt được hợp đồng đầu tiên, nó cho tôi thấy rõ được rằng khách hàng quyết định tin tưởng hợp tác là vì tôi chân thành chia sẻ khách quan cả những thông tin phù hợp với những thông tin không phù hợp để khách hàng lựa chọn, là vì tôi nhiệt tình, bất cứ khi nào khách hàng điện là tôi nghe máy, cần gặp là tôi có mặt… tất cả chẳng liên quan gì đến những “bài hội thoại mẫu”. Từ đó trở đi tôi kiên định với triết lý: Cứ chân thành mang những điều tốt đẹp nhất đến cho khách hàng, hợp đồng tự nhiên sẽ đến.

Nhiều lần bạn bè và nhân viên của tôi hỏi rằng: thời buổi công nghệ sao anh làm kiểu truyền thống mà vẫn ký được hợp đồng nhỉ!? Những lúc như vậy tôi lại chân thành chia sẻ rằng:

(1) Công nghệ thật tuyệt vời, nhưng hãy chỉ xem đó là công cụ, không phải yếu tố quyết định thành công; (2)Khách hàng là con người không phải robot, sử dụng các thiết bị công nghệ nhưng quyết định mua hàng vẫn phải dựa trên cảm xúc; (3)Khi khách hàng bỏ ra một khoản tiền lớn để mua hàng thì nguyên tắc “chọn mặt gửi vàng” vẫn luôn được áp dụng.

Nên lối tư duy giúp tôi thành công là vẫn cứ chân thành mang những điều tốt đẹp nhất đến cho khách hàng, công nghệ sẽ chỉ đóng vai trò giúp chúng ta thực hiện điều đó hiệu quả hơn:

Quản lý thông tin khách hàng:

Rất nhiều phần mềm xuất hiện thay thế các bảng excel, nhưng điều quan trọng là thông tin nhập vào lấy từ đâu, kiểm chứng, cập nhật thông tin theo thời gian như thế nào. Khách hàng là những người có thu nhập cao, có vị trí cao trong xã hội, nếu không chân thành trong những lần gặp gỡ thì khó có thể được họ chia sẻ những thông tin quan trọng. Khi thông tin về khách hàng không đủ quan trọng, không chính xác thì có dùng phần mềm hiện đại đến đâu cũng không cho ra được quyết định đúng.

Thư điện tử – Email:

Khách hàng không ai giống ai nên sẽ là thảm họa nếu dùng một nội dung gửi đến hàng trăm người với hi vọng tiết kiệm thời gian, hi vọng trong tích tắc kết nối được rất nhiều người. Nếu không chân thành nghĩ về khách hàng, dành thời gian tìm kiếm những thông tin có ích, những câu từ phù hợp và chỉnh sửa cho email chỉnh chu… thì nếu may mắn khách hàng mở email của chúng ta một lần, sẽ không có lần thứ hai.

Và quan trọng hơn là sau khi gửi đi một email, nếu không chân thành gọi điện “A lô! Anh/Chị ơi, em vừa có thông tin quan trọng/thông tin rất hay…gửi mail cho Anh/Chị. Anh/Chị kiểm tra nhé!”, thì những cố gắng của chúng ta chắc chắn sẽ chìm nghỉm trong ma trận thông tin thời công nghệ.

Điện thoại thông minh:

Thật tuyệt vời khi điện thoại của chúng ta có thể tích hợp rất nhiều công dụng, ứng dụng, nên hãy nghĩ cách sử dụng triệt để nó, đừng chỉ để làm vật trang trí hay để tôn vinh vẻ bề ngoài. Hãy dùng để nhắc nhớ những ngày quan trọng của khách hàng. Hãy chụp ngay những hình ảnh có ích cho cuộc sống và công việc của khách hàng rồi gửi cho họ càng nhanh càng tốt. Hãy xử lý bất cứ việc gì ở bất cứ nơi đâu khi khách hàng yêu cầu…vì chúng ta đã có điện thoại thông minh.

Mạng xã hội:

Khi mà mà mạng xã hội bị dán mác là “nơi sống ảo” thì những gì chúng ta đăng về bản thân sẽ không hi vọng là khách hàng sẽ tin hoàn toàn. Nhưng những điều tốt đẹp của khách hàng thì là thật. Nên hãy dành thời gian để có mặt ở những sự kiện quan trọng của khách hàng, đừng quên ghi lại những khoảnh khắc ý nghĩa, toàn tâm toàn ý tạo những bộ ảnh, cắt ghép những clip chỉn chu, rồi chia sẻ với khách hàng vào những thời điểm phù hợp.

Google:

Biết rằng cần “mang những điều tốt đẹp nhất đến cho khách hàng”, nhưng khách hàng đâu có ai giống ai, mỗi người làm mỗi lĩnh vực, mỗi người một trình độ, văn hóa, tính cách khác nhau…, làm sao biết được điều tốt đẹp nào phù hợp với ai. May mắn cho chúng ta khi có một công cụ tìm kiếm giúp chúng ta tiếp cận kho kiến thức vô tận như Google. Hãy dành thời gian nghĩ về những từ khóa liên quan đến khách hàng của chúng ta, đừng lãng phí thời gia cho những từ khóa chỉ để thỏa mãn thú vui cá nhân…

Các bạn thấy đấy, công nghệ thật tuyệt vời, cho chúng ta rất nhiều công cụ để làm việc. Nhưng khách hàng của chúng ta ở thời nào thì cũng cần một người môi giới – bán hàng bằng xương bằng thịt để “chọn mặt gửi vàng”. Nên đừng quên những nền tảng truyền thống cơ bản rồi hãy tận dụng công nghệ theo cách để hiện diện trước khách hàng càng nhiều càng tốt, có ích và chân thành.

GIEO QUẢNG

Đừng chơi! Hãy đầu tư!

(Bài dự thi viết, đạt giải ba, đã được đăng trên: Vietstock.vn)

???????????????????????????????

Chứng khoán đâu phải cờ bạc, lô tô hay vé số đâu mà “chơi”. Trước khi đầu tư chứng khoán hãy đầu tư thời gian, tâm trí và thậm chí cả tiền cho việc học.

Tôi biết đến khái niệm chứng khoán khi còn học cấp 3, thật bất ngờ là lại thông qua truyện tranh, cơ bản nó thế này: Một cậu bé nghe theo một người thầy, dùng tiền tiết kiệm mua cổ phần một công ty mà cổ phiếu đã bị bán tháo, giá đã ở đáy rất thấp từ lâu. Mỗi ngày cậu bé đều đi ngang qua công ty và cảm thấy không yên tâm khi thấy công ty lúc nào cũng đóng cửa, dù bên trong vẫn có ánh đèn. Nhưng cậu bé vẫn tin những lời dặn của thầy, tối nào cũng đến canh chừng không cho những kẻ lượm ve chai đến phá công ty mà cậu đã đầu tư vào. Sau nhiều tháng, công ty này công bố đã nghiên cứu thành công một sản phẩm mới và cổ phiếu tăng giá mạnh. Cậu bé đã có được khoản tiền để thực hiện ước mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Tôi đã lờ mờ nhận ra chứng khoán không chỉ đơn giản là mua mua, bán bán…

Những ngày còn là sinh viên, tôi háo hức vô cùng khi Việt Nam khai sinh thị trường chứng khoán. Tôi đã mê mẩn với tài khoản ảo mà công ty chứng khoán cho phép để kiểm chứng kiến thức và sự hiểu biết của mình, vì lúc đấy làm gì có tiền mà đầu tư. Thật nguy hiểm khi tiền ảo trong tài khoản của tôi cứ tăng lên mỗi ngày…vì nó đã khiến tôi ảo tưởng rằng mình thật giỏi trong suốt những năm đi học.

Khi tôi bắt đầu đi làm, có được ít tiền tiết kiệm thì thị trường khủng hoảng, giá chứng khoán lao dốc. Tôi như một đứa trẻ nhìn thị trường hoảng loạn mà chẳng hiểu gì, những điều tôi biết chẳng giải thích được gì, chỉ biết một điều là nếu mua thì chắc chắn lỗ. May mắn là tôi không có tiền trước đó.

Cuộc sống cho tôi bài học rằng muốn hiểu biết lĩnh vào nào đó thì cần phải học và thực hành. Tôi lao vào tìm hiểu chứng khoán bằng cách đọc sách, theo dõi tin tức và tham gia những buổi hội thảo. Minh chứng rõ nhất cho kết quả học tập là khi tôi mua những cổ phiếu đầu tiên bằng tiền thật của chính tôi tiết kiệm được và có lãi hơn 30%. Cũng trong thời gian này, một người bạn mà trước đó từng rủ tôi “chơi” chứng khoán…lại đang bị lỗ rất nặng. Ước gì trước đó tôi đã đủ kiến thức, đủ kinh nghiệm để khuyên bạn tôi rằng: chứng khoán đâu phải cờ bạc, lô tô hay vé số đâu mà “chơi”.

Basic RGB

Càng về sau tôi càng có niềm tin mãnh liệt rằng chứng khoán không thể “chơi” bởi vì tôi đã dành nhiều thời gian và tâm trí để học hỏi nhưng vẫn bị mất tiền thường xuyên. Thực tế trên thế giới người ta chỉ nhắc đến những “Nhà đầu tư chứng khoán thành công”, chứ có ai nói “Nhà chơi chứng khoán thành công” đâu. Và tôi tự đúc kết cho riêng mình rằng: trước khi đầu tư chứng khoán cần đầu tư thời gian, tâm trí và thậm chí cả tiền cho việc học. Hãy nghiêm túc đầu tư! Đừng “chơi”!

GIEO QUẢNG

Giải mã thông tin để đầu tư thành công

(Bài dự thi viết, đã được đăng trên: CafeF.vn)

“Chỉ đầu tư vào những gì mình biết” là điều mà hầu hết những nhà đầu tư đều nhớ, nhưng biết đủ để đầu tư chứng khoán thành công thì không phải ai cũng làm được. Điều đó cũng bình thường thôi bởi vì những thông tin cần biết quá nhiều: Mối liên hệ giữa các thị trường trên thế giới, Kinh tế vĩ mô, vi mô trong nước, Các chính sách nhà nước, Thông tin Doanh nghiệp...

GIEO-QUẢNG-giải-mã-thông-tin-để-đầu-tư-thành-công-1

Trong rất nhiều thông tin cần biết, chỉ riêng thông tin về doanh nghiệp niêm yết trên sàn đã là một ẩn số khó giải. Mặc dù về hình thức thì các thông tin đều được đăng công khai trên các trang mạng chính thống hay trong các buổi Đại hội cổ đông. Nhưng hãy thử đặt vài câu hỏi thẳng thắn xem, liệu chúng ta có được bao nhiêu câu trả lời mà chúng ta tự tin cho là đúng, để từ đó chúng ta nghiêm túc đào sâu hơn những gì đã biết:

1. Ban lãnh đạo và sở hữu doanh nghiệp là ai?
Dĩ nhiên là thông tin công bố có hình ảnh, tiểu sử, thành tích, lượng cổ phiếu nắm giữ của họ… Nhưng những điều quan trọng hơn cần biết lại là: Tư duy, tính cách họ thế nào; Họ tương tác với nhau ra sao; Nguồn vốn của họ từ đâu…

2. Bảng cân đối kế toán đúng 100% ở đâu?
Các báo cáo tài chính của doanh nghiệp đều dễ dàng tìm thấy trên trang web nội bộ và các trang về chứng khoán chính thống. Nhưng việc thay đổi các con số hay bất ngờ lỗ sau kiểm toán xảy ra thường xuyên. Việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, chỉ tiêu lợi nhuận…vẫn có thể thay đổi vào phút chót dễ dàng.

3. Tình hình sản xuất ổn đến mức nào?
Đương nhiên, những báo cáo hoạt động của Hội đồng quản trị và Ban giám đốc không phản ánh hết được kỹ năng và năng suất làm việc của toàn thể nhân sự trong doanh nghiệp, số tiền lương, thưởng trong báo cáo tài chính không phản ánh hết sự hài lòng của tất cả mọi người. Những tài sản, máy móc sản xuất liệt kê không đảm bảo tất cả còn hoạt động tốt. Lượng hàng tồn kho không chứng minh được sẽ tiêu thụ hết…

4. Cổ đông nội bộ suy nghĩ gì khi giao dịch lượng lớn cổ phiếu?
Lý do các cổ đông nội bộ cá nhân bán ra cổ phiếu luôn là “Nhu cầu tài chính cá nhân”, còn lý do của các cổ đông nội bộ tổ chức là “Tái cơ cấu danh mục”. Vậy tại sao lại có “Nhu cầu tài chính cá nhân” và cần “Tái cơ cấu danh mục”, sẽ có rất nhiều câu trả lời nếu biết được suy nghĩ thật sự của các cổ đông nội bộ.

5. Báo cáo phân tích của các chuyên gia hình thành như thế nào?
Vai trò của các chuyên gia là không thể phủ nhận. Nhưng những số liệu họ lấy ở đâu, có được đặc cách lấy số liệu từ nguồn khác ngoài những nguồn mà các nhà đầu tư có thể lấy không. Có phải các chuyên gia đang sở hữu những cổ phiếu tốt nên họ chia sẻ thông tin để mọi người cùng hưởng lợi, hay họ đang làm việc cho một ông chủ nào đấy và họ được chỉ định gắn bó với một số mã cổ phiếu…

6. Tin tức thị trường muốn nói điều gì?
Hầu hết những tin bài về doanh nghiệp đều xuất phát từ Thông cáo báo chí hay những sự kiện truyền thông có chủ đích. Liệu nhà đầu tư có bao nhiêu phần trăm cơ hội biết được những điều mà những người chủ doanh nghiệp không muốn nói ra.

GIEO-QUẢNG-giải-mã-thông-tin-để-đầu-tư-thành-công-2

Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đã tạo nên một ma trận thông tin khiến ẩn số về Thông tin Doanh nghiệp thật khó giải. Vậy nên nếu chúng ta không lao tâm khổ tứ, gian khổ học tập, chuyên tâm tư duy…để trở thành nhà đầu tư thực thụ thì chúng ta chỉ có thể là dân cờ bạc lang thang dạo chơi rồi mất tiền lúc nào không hay.

GIEO QUẢNG

Mất tiền nhưng không thể dừng yêu

Sau nhiều thăng trầm, được mất, sung sướng, khổ đau…, hôm nay tôi xem Chứng khoán như là Người yêu và gọi “Em” xưng “Anh” cho xứng với tình cảm của mình.

GIEO-QUẢNG-mất-tiền-nhưng-không-thể-dừng-yêu-1

Ngay từ khi Em ở nước ngoài, Em đã làm cho bao người điên đảo, khiến anh không khỏi tò mò. Nên khi Em vừa về Việt Nam anh đã tìm mọi cách để tiếp cận Em ngay.

Bài học đầu tiên anh nhận được đó là càng nhiều người theo đuổi thì cơ hội cho anh càng khó khăn, đặc biệt là vây quanh Em luôn là những “Anh chàng” to lớn như: Kinh tế vĩ mô, Chính sách Nhà nước, Thông tin Doanh nghiệp, Tin tức thị trường, Tâm lý đám đông, và đặc biệt là Anh chàng tên Vốn. Tất cả dường như đồng loạt đứng ra ngăn cản anh đến với Em những ngày đầu tiên biết Em.

Bản năng của một người đàn ông mách bảo anh rằng: đã yêu rồi thì phải nỗ lực để có được thứ mình yêu. Và anh cảm ơn tình yêu đã giúp anh làm được. Anh vẫn nhớ như in cái ngày anh chạm được vào Em, sở hữu được Em, thân xác và tâm trí anh lâng lâng cả ngày lẫn đêm, mấy đêm liền không ngủ được, thức chỉ để ngắm nhìn Em. Những ngày sau đó Em không chỉ tiếp tục mang lại cho anh cảm xúc thăng hoa mà Em còn mang tiền đến cho anh nữa, hỏi làm sao anh không đắm đuối với Em được chứ!

Bài học tiếp theo anh phải nhận đó là ngày mất Em. Anh đã ngủ quên trên chiến thắng, tự thỏa mãn với những gì Em mang lại cho anh, quên mất rằng những “Anh chàng to lớn” vẫn còn đó và ngày càng to lớn hơn, ngày càng ma lanh hơn. Khi Em làm anh mất một ít tiền anh đã không thức tỉnh mà lại hi vọng rồi Em sẽ mang đến cho anh nhiều tiền hơn. Khi bị mất thêm nhiều lần ít tiền nữa anh vẫn hi vọng tuyệt đối vào Em, để rồi khi mất Em anh chẳng biết tại sao, chỉ thấy mình như bị rơi cắm đầu từ trên núi cao xuống vực thẳm. Tin, yêu và hi vọng quá mà, nên khi mất thì thấy quá đau cũng đúng thôi!

Em biết không, cả tháng trời từ khi mất Em, anh như kẻ tâm thần lang thang khắp nơi tìm Em. Anh tìm lại những quán café quen thuộc, tìm lại những Nhà sách quen thuộc, tìm đến những buổi hội thảo quen thuộc, tìm đến những bảng điện tử quen thuộc…mà sao Em ở nơi đâu! Nhiều đêm anh cứ nhắm mắt lại là hình bóng Em lại hiện về. Thỉnh thoảng anh ngủ thiếp đi thì trong giấc mơ lại thấy Em, hốt hoảng tỉnh dậy ôm chặt gối vì tưởng đó là Em, sợ Em bỏ đi mất.

Em thật ác Em ạ! Ngay khi anh mệt mỏi nhất, muốn buông bỏ, có ý định quên Em thì Em lại giúp anh có thêm bài học rằng: Đã yêu thì làm sao dừng lại được! Sau những ngày tháng tiều tụy, cũng vẫn nhờ tình yêu, anh đã lấy lại được tinh thần, anh đã nhận ra Em không có lỗi, lỗi là ở anh, lỗi là tại anh yêu Em mà không chịu đào sâu học hỏi, nâng tầm kiến thức để xứng đáng với Em. Chính vì vậy, ngày anh gặp lại Em sắp tới sẽ rất khác, Em nhé!

GIEO QUẢNG

Đừng để mất tiền vì những Robot giao dịch

Robot giao dịch được hiểu là những phần mềm lập trình để mua bán chứng khoán tự động, nó xuất hiện ở Mỹ từ những năm 1980 – 1990. Đến năm 2016, các giao dịch tự động tại Mỹ đã chiếm tới 75% khối lượng giao dịch toàn bộ thị trường tài chính. Thị trường chứng khoán Việt Nam đến nay cũng được hơn 20 tuổi, thời gian đủ để chúng ta tin rằng các nhà đầu tư đã và đang giao dịch cùng với những “Robot giao dịch”.

GIEO-QUẢNG-đừng-để-mất-tiền-vì-robot-giao-dịch

Các “Robot giao dịch” được lập trình, kết nối với các thông tin trên thị trường, khi một mã chứng khoán hội tụ đủ các tiêu chí (theo lập trình) thì sẽ tự động mua hoặc bán. Như vậy một mã chứng khoán nào đó sẽ được tự động mua ở mức giá tốt, tự động chốt lời ở mức lợi nhuận kỳ vọng và nếu giá giảm sẽ được tự động cắt lỗ…

Với cơ chế hoạt động như vậy, một kịch bản khiến nhà đầu tư mất tiền như sau: khi một mã chứng khoán có mức giá tốt, Robot sẽ tự động mua vào rất nhanh (có thể với số lượng lớn trong một thời gian ngắn) khiến các nhà đầu tư mua theo làm mã chứng khoán lên giá, trong lúc các nhà đầu tư đang mải mê chưa mua xong thì Robot tự động bán ra cũng rất nhanh khi giá đạt mức lợi nhuận (theo lập trình), lúc này nhiều nhà đầu tư sẽ xả “hàng” không kịp vì Robot làm nhanh hơn nhiều.

“Robot giao dịch” có đáng sợ không?

Nếu bình tâm lại, chúng ta sẽ không sợ Robot, bởi vì đơn giản Robot cũng phải được lập trình bởi một ai đó có kiến thức về đầu tư chứng khoán, mà ai đó thì cũng là con người thôi, những tiêu chí lập trình cho Robot cũng mang tính chủ quan của con người. Ngoài việc thừa nhận Robot thực hiện giao dịch rất nhanh, chúng ta hãy xem những mặt khuyết của nó:

1. Các tiêu chí để nhận biết một mã chứng khoán tốt sẽ thay đổi theo thời gian, Robot sẽ không tự cập nhật được mà chỉ hoạt động theo các tiêu chí được lập trình sẵn.

2. Nếu một mã chứng khoán nào đó bị làm giá, tạo thông tin giả trên thị trường…thì Robot sẽ không nhận biết được.

3. Bị phụ thuộc vào các mã code và năng lượng để hoạt động nên Robot cũng có thể bị lỗi hoặc ngừng hoạt động vào những thời điểm quan trọng.

Vậy nhà đầu tư nên làm gì để không bị mất tiền vì những “Robot giao dịch”?

Trước tiên hãy xem Robot cũng chỉ là một “Giao dịch viên” có khả năng nhập lệnh, khớp lệnh nhanh hơn chúng ta, rồi chủ động khắc phụ những điểm khuyết của Robot để hoàn thiện chúng ta:

1. Hãy tham dự các buổi họp cổ đông, gặp gỡ Ban lãnh đạo doanh nghiệp, nếu được hãy thăm xưởng sản xuất, kho hàng, văn phòng làm việc…để cảm nhận, hiểu thấu được “sức khỏe” thực sự của một mã chứng khoán nào đó, thay vì chỉ lướt web, đọc báo cáo online. Như vậy chúng ta sẽ có những quyết định dựa trên cảm xúc thật của riêng mình, nếu cổ phiếu tiềm năng chúng có thể mua trước khi Robot mua, nếu cổ phiếu thực sự tốt chúng ta tự tin nắm giữ lâu chứ không bán “lúa non” như Robot.

2. Đừng lười biếng (như những Robot chỉ biết hoạt động theo những điều lập trình sẵn một lần), mỗi ngày hãy không ngừng học hỏi, cập nhật thông tin để kịp nhận ra những xu hướng thay đổi, những yếu tố quyết định giá trị của một mã chứng khoán ở mỗi giai đoạn, mỗi hoàn cảnh kinh tế của quốc gia và của thế giới. Như vậy chúng ta có cơ hội nhận ra những giá trị ảo, không bị mua theo Robot.

3. Đừng để đồng tiền làm mê muội mà quên đi những giá trị khác của cuộc sống như gia đình, bạn bè và đặc biệt là sức khỏe. Đừng để một ngày đẹp trời trí não bị lỗi hay cạn kiệt năng lượng mà không có ai giúp bạn trở lại, lúc đó dù bạn có nhiều tiền cũng sẽ bị mất, còn nếu bị mất sẽ không thể lấy lại được.
“Robot giao dịch” là có thật, mất tiền, được tiền cũng là có thật, tất cả những điều đó con người đều có thể chủ động tạo ra.

GIEO QUẢNG

Đàn ông 4.0

Một rô bốt đàn ông thế hệ mới nhất tìm gặp một người đàn ông đại diện cho phái mạnh của loài người để nhận bàn giao nhiệm vụ.

RÔ BỐT: Rất vui được thay anh gánh vác những công việc nặng nhọc liên quan đến phụ nữ.

NGƯỜI ĐÀN ÔNG: Tôi đồng ý là anh có thể bế những phụ nữ nặng cả tạ, có thể đi theo xách đồ shopping cho phụ nữ cả ngày không mệt, có thể nghe khi phụ nữ càm ràm cả năm không mà không bị xì trét…nhưng còn chuyện duy trì nòi giống thì sao?

RÔ BỐT: Anh yên tâm, hệ thống phụ trách mảng này của tôi đã được nâng cấp, nguồn tinh trùng rất phong phú được bảo quản và phân loại hoàn toàn tự động, chỉ cần phụ nữ nói muốn con trai hay gái, gen kỹ sư, giáo sư, các loại sư hay bác sĩ, nhạc sĩ, ca sĩ, các loại sĩ…là hệ thống tự lập trình rồi “bắn” thôi. Đảm bảo tỷ lệ thành công như mong muốn cao gấp nhiều lần so với đàn ông các anh thường làm.

NGƯỜI ĐÀN ÔNG: Thế vấn đề cảm xúc thì sao?

RÔ BỐT: Tôi chưa hiểu ý anh! Anh có thể nói rõ hơn được không!

NGƯỜI ĐÀN ÔNG: Ý tôi là làm sao để phụ nữ có được cảm giác tê tê, giựt giựt…ấy!

RÔ BỐT: À, ý anh nói là khả năng phóng điện của tôi á! Đảm bảo đối phương đơ ngay từ giây đầu tiên. Để tôi thử cho anh xem nhé!

NGƯỜI ĐÀN ÔNG hiểu là RÔ BỐT có vấn đề, nhưng chưa kịp truyền tin cảnh báo PHỤ NỮ loài người thì đã bị phóng điện đơ ngay tại chỗ…

GIEO QUẢNG

Thiết kế web Chili.vn
logo