GIEO

Cập nhật những trải nghiệm cuộc sống của GIEO QUẢNG…

3 Bài thơ tình

1. KHÔNG THẤY
Anh không thấy, không phải không thấy,
Anh không thấy vì anh không thấy,
Em có thấy anh đang không thấy,
Anh không thấy. Em có thấy không.

2. KHÔNG NÓI
Anh không nói, không phải không nói,
Anh không nói vì anh không nói,
Em có nói anh đang không nói,
Anh không nói. Em có nói không.

3. VẪN NGHE
Anh không nghe, không phải không nghe,
Em không nghe, không biết anh nghe,
Em có nghe anh đang không nghe,
Anh đang nghe. Em có nghe không.

Gieo-Quảng-vẫn-nghe-em

GIEO QUẢNG

Buôn thời gian

Thần TY gặp Thần TG trên đường đến Trái Đất.

TY: Ông tính làm gì để mưu sinh khi đến Trái Đất.

TG: Tôi sẽ đi buôn Thời Gian.

TY: Không phải ông đã ban cho loài người mỗi người 24h/1 ngày như nhau sao. Có hơn kém gì đâu mà buôn với bán!

TG: Hồi mới sơ khai thì vậy, nhưng giờ khác xa rồi. Tôi mới nhận được báo cáo nghiên cứu thị trường đây, này nhé: Có nhiều % loài người sẵn sàng bỏ rất nhiều tiền để đổi lấy 1 ngày sống, 1 ngày khỏe mạnh, 1 ngày hạnh phúc, 1 ngày bên người thân…

TY: Ồ vậy sao! Còn tôi, dự định sẽ đi buôn Tình Yêu. Nếu ông hợp tác với tôi thì công việc của chúng ta chắc chắn sẽ thuận đấy!

TG: Ông nói xem hợp tác thế nào?

TY: Đây, tôi cũng có kết quả nghiên cứu thị trường, này nhé: Rất nhiều % loài người mải mê chạy theo vật chất mà quên vun đắp cho tình yêu, đến khi đầy đủ vật chất, muốn có tình yêu cũng không được nữa. Mà muốn có tình yêu thì cần có thời gian. Vậy nên khi họ sẵn sàng trả giá cao để có được tình yêu thì có nghĩa là họ cũng cần trả giá cao để có được thời gian của ông…

TG: Đúng là ý tưởng hợp tác hay! Thảo nào từ trước đến nay tôi với ông luôn có duyên gặp mặt nhỉ!

Gieo-Quảng-buôn-thời-gian

GIEO QUẢNG

Loài người càng ngày càng dại!

Quản Lý Hệ Mặt Trời (MT) và Quản Lý Hệ Mặt Đất (MĐ) vừa cưỡi mây đi dạo vừa nói chuyện:

MĐ: Tôi vẫn chưa hiểu tại sao ở trái đát có nhiều thứ để tìm kiếm, sao loài người có xu thế thích kiếm tiền nhiều hơn, nhiều người còn lao vào kiếm tiền điên cuồng, không màng những thứ khác…

MT: Ông theo dõi Trái đất lâu vậy mà không nhận ra sao, bởi vì tiền là thứ dễ kiếm nhất, loài người càng ngày càng lười và thiếu kiên nhẫn nên chọn cái dễ để làm.

MĐ: Ông có nhầm không vậy, tôi vẫn thấy người ta nói “vất vả mưu sinh”, “thương trường như chiến trường”, “đồng tiền xương máu”…, sao mà dễ kiếm được.

MT: Tất nhiên là tiền kiếm không dễ, nhưng so với thứ khác thì nó dễ nhất, ông nghĩ mà xem: Dù vất vả, chỉ cần đi làm, sau mỗi tháng, mỗi tuần, mỗi ngày là người ta có thể nhận được tiền công rồi. Nhưng, để có kiến thức, kỹ năng, người ta phải trau dồi hàng ngày suốt nhiều năm mới được; Để có bóng mát hay không khí trong lành, người ta phải trồng cây, chăm bón hàng ngày, phải chờ cả chục năm sau mới được hưởng; Để có một đứa con có ích cho xã hội, người ta phải nuôi nấng, dạy dỗ hang ngày suốt mấy chục năm mới được; Để có sức khỏe, người ta cũng phải tập luyện năm này qua năm khác mới được; Để có tình yêu và gia đình hạnh phúc thực sự, người ta phải học hỏi, hi sinh, vun đắp cả cuộc đời mới có được…

MĐ: Ồ! Ông nói tôi mới ngộ ra! Vậy là theo đà này, loài người càng ngày càng dại à, ngày xưa người ta kiếm được nhiều thứ trong suốt cuộc đời, bây giờ loài người có xu hướng chỉ kiếm được mỗi tiền thôi sao! Đáng tiếc! Đáng tiếc!

GIEO-QUẢNG-giá-trị-cuộc-sống

GIEO QUẢNG

Nhận biết tình yêu

Thì ra tình yêu cũng có thể định hình được:

Gieo-Quảng-nhận-biết-tình-yêu-yeah

Tình yêu có ba thành phần khác nhau: sự thân mật, sự cam kết và niềm đam mê:
– Sự thân mật: là chia sẻ những tâm sự và nhiều chi tiết khác nhau về cuộc sống cá nhân.
– Cam kết: là kỳ vọng rằng mối quan hệ là vĩnh viễn.
– Niềm đam mê: là sự hấp dẫn và đam mê tình dục.

Tất cả các hình thức của tình yêu được xem là sự kết hợp khác nhau của ba thành phần này:
– Không yêu: không bao gồm bất kỳ thành phần nào trong số này.
– Ưa thích: chỉ bao gồm sự thân mật.
– Say đắm: chỉ bao gồm đam mê.
– Tình yêu trống rỗng: chỉ bao gồm sự cam kết.
– Tình yêu lãng mạn: bao gồm cả sự thân mật và đam mê.
– Tình yêu đam mê: được thể hiện trong sự mê đắm cũng như tình yêu lãng mạn.
– Tình yêu đồng hành: bao gồm sự thân mật và cam kết.
– Tình yêu say đắm: bao gồm đam mê và cam kết.
– Cuối cùng, tình yêu hoàn hảo: bao gồm cả ba thành phần.

GIEO QUẢNG sưu tầm

SÀI GÒN ở KIM THÀNH

Dù gì cũng hơn chục năm ở Sài Gòn, giờ về ở quê Kim Thành sao khỏi nhớ nhung…

Cảm ơn người đã mang chút quen thuộc về đây!

Cafe Mộc Lan, quán nhỏ thôi, nhưng đủ để muốn đến: 257 đường 20/9, Thị trấn Phú Thái, Kim Thành, Hải Dương.

Gieo-Quảng-Sài-Gòn-ở-Kim-Thành-3

Gieo-Quảng-Sài-Gòn-ở-Kim-Thành-1

Gieo-Quảng-Sài-Gòn-ở-Kim-Thành-2

GIEO QUẢNG

Luôn có cơ hội

(Bài đã được đăng trên Vietstock.vn)

Gieo-Quảng-luôn-có-cơ-hội

Tôi đã từng chỉ có 13 nghìn đồng trong tay mà vẫn từ Hà Nội vào Miền Nam và sống được trên đất Sài Gòn. Từ sau lần ấy tôi luôn tin rằng: Luôn có cơ hội trong mọi hoàn cảnh, mọi thị trường.

Thế giới đã trải qua rất nhiều cuộc khủng hoảng, từ bệnh dịch đến chiến tranh vũ khí, chiến tranh thương mại rồi chiến tranh tiền tệ… Nhưng sau cùng thế giới vẫn luôn phát triển lên một tầm cao mới.

Theo quan sát của tôi, sau mỗi cuộc khủng hoảng, nhiều công ty đã phải đóng cửa, rời sàn… Nhưng cũng nhiều công ty trở nên mạnh mẽ hơn nhờ rút ra được nhiều bài học, tái cấu trúc và sáng tạo không ngừng.

Lợi ích của nhà đầu tư luôn gắn liền với sự hưng thịnh của các doanh nghiệp. Vì vậy, chúng ta đã phải chuẩn bị cho những lúc gặp khủng hoảng, khó khăn:

Nghiên cứu các cặp vấn đề đối nghịch.

Không khó để nhận ra luôn có những cặp vấn đề đối nghịch trong cuộc sống và trong thị trường. Đặc điểm của những cặp vấn đề này là khi vấn đề này tăng, tốt… thì vấn đề kia giảm, xấu… Ví dụ rõ nhất là Xuất khẩu và Nhập khẩu: khi tỷ giá thay đổi có lợi cho xuất khẩu thì lại bất lợi cho nhập khẩu…
Nắm rõ được các cặp vấn đề đối nghịch chúng ta sẽ nhanh chóng nhận ra được cơ hội khi thị trường bị đánh giá là khủng hoảng, là xấu, là khó khăn.

Nhận diện những công ty có sức đề kháng tốt với khủng hoảng.

Dễ nhận thấy nhất là những công ty đã từng trải qua những cuộc khủng hoảng trước đó. Những công ty này họ đã phải trải qua những khoảng thời gian tồi tệ, khó khăn, nhưng sau đó họ dần ổn định và tiếp tục phát triển.
Với những công ty chưa từng trải qua cuộc khủng hoảng nào, hãy xem 3 năm gần đây nhất họ thế nào: Doanh thu và lợi nhuận có tăng dần đều không; Thành phần Ban lãnh đạo có ổn định không; Những cổ đông lớn có bán cổ phiếu không…
Còn với những công ty mới thì rất khó, nhưng chúng ta cũng có thể đặt niềm tin nếu tìm hiểu và biết rõ Ban lãnh đạo của công ty: Họ đã từng sống qua những giai đoạn có khủng hoảng chưa, đã từng điều hành công ty hay dự án vượt qua thời kỳ khủng hoảng chưa; Họ nhận định và chuẩn bị như thế nào nếu khủng hoảng đến…

Giữ một “trái tim nóng” và một “cái đầu lạnh”.

Một “trái tim nóng” thì dễ, chỉ cần yêu thích điều gì đó thì trái tim chúng ta sẽ rộn ràng mỗi khi nghĩ về nó, tiếp xúc với nó. Nhưng để có được “cái đầu lạnh” thì khó hơn, bởi vì có nghĩa là chúng ta phải có khả năng bình thản trước mọi biến cố, mà để đạt được điều đó chúng ta phải thông hiểu được mọi quy luật của cuộc sống, tất cả những mặt lợi – hại của mọi vấn đề, hiểu rõ bản thân và biết rõ những khoản đầu tư. Cũng có nghĩa là chúng ta đã làm tốt được hai điều nói trên.

Thế giới càng phát triển thì càng nhiều mối liên hệ dẫn đến nhiều biến động. Nhưng đó không phải là điều tồi tệ, mà luôn có cơ hội cho chúng ta. Nên chúng ta hãy luôn chuẩn bị để bất cứ khi nào khủng hoảng, khó khăn đến chúng ta vẫn có thể bình tĩnh, tự tin đầu tư và thành công.

GIEO QUẢNG

ĐỪNG RỜI MẮT KHỎI THỊ TRƯỜNG

(Bài đã được đăng trên Vietstock)

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán cảm thấy mệt mỏi sau một thời gian dài mua, bán, đã quyết định nghỉ ngơi bằng cách tạm dừng làm những việc được cho là nhàm chán, lặp đi lặp lại hàng ngày như: theo dõi bảng điện tử, đọc tin tức, nghiên cứu các biểu đồ… Để rồi sau một thời gian quay lại đã phải ngạc nhiên: “Thị trường đang xuống mà sao cổ phiếu đó lại tăng mạnh thế!”, hoặc “Thị trường đang lên mà sao cổ phiếu đó lại giảm sâu được nhỉ!”.

Nên dù là nhà đầu tư lướt sóng, ngắn hạn hay dài hạn thì đây là những lý do chúng ta không nên rời mắt khỏi thị trường:

1. Hàng trăm doanh nghiệp không ngừng nghỉ khi chúng ta nghỉ:
Các hoạt động sản xuất, bán hàng, ký kết hợp tác hoặc những sự cố, sự kiện rủi ro liên quan đến các doanh nghiệp… không ngừng diễn ra hàng giờ, hàng ngày, và được đưa tin cũng hàng giờ, hàng ngày. Nên những thông tin chúng ta cần cũng sẽ trôi đi hàng giờ, hàng ngày.

2. Thế giới có quá nhiều tình huống ảnh hưởng đến thị trường:
Nền kinh tế các nước trên thế giới đã ngày càng liên thông, liên quan chặt chẽ với nhau. Bằng chứng là chỉ một dòng Tweet của một vị tổng thống hay cái bắt tay của các vị lãnh đạo cũng làm cho chứng khoán thế giới thay đổi, hoặc chỉ một thay đổi của một tập đoàn cũng làm thay đổi giá cổ phiếu của tất cả những công ty cùng ngành.

3. Cảm xúc cần được nuôi dưỡng bằng nguồn thông tin đúng và đủ:
Khi chúng ta quyết định mua hay bán một mã chứng khoán nào đó có nghĩa là trong chúng ta đã hình thành những cảm xúc yêu, ghét, vui, buồn, hài lòng, thất vọng… Những cảm xúc đó được hình thành từ những thông tin mà chúng ta tiếp nhận. Vậy nên nếu thông tin bị thiếu thì sẽ tạo ra những cảm xúc sai, dẫn đến những quyết định sai.

GIO-QUẢNG-đừng-rời-mắt-khỏi-thị-trường

Có thể việc cập nhật thị trường lặp đi lặp lại hàng ngày khiến chúng ta cảm thấy nhàm chán, vậy hãy thay đổi một chút để mỗi ngày chúng ta đều có hứng thú:

1. Thay đổi chất xúc tác:
Thường ngày chúng ta vẫn uống một ly café, một tách trà hay một ly sinh tố để lấy tinh thần hoặc duy trì sự hưng phấn khi làm việc. Hôm nay chúng ta thử nghe thêm một loại nhạc tăng động xem sao, hoặc cho mấy lát ớt vào ly café để nếm vị đắng, cay cùng một lúc, hoặc thêm vài cánh hoa vào tách trà để gây ngạc nhiên cho khứu giác…

2. Thay đổi không gian:
Hãy xách laptop ra khỏi căn phòng quen thuộc, đến những nơi khác như quán café, công viên, quảng trường, hay ngồi lê ở hành lang những khách sạn nổi tiếng, những trung tâm thương mại, những tòa nhà văn phòng nổi tiếng. Đừng để ý những ánh mắt lạ nhìn chúng ta, hãy cứ làm việc của chúng ta thôi!

3. Đừng làm một mình:
Một người bạn hoặc những người bạn cùng quan tâm các vấn đề giống chúng ta sẽ đặt những câu hỏi khiến chúng ta không thể ngừng tìm kiếm thông tin để giải đáp. Hãy chủ động tìm những người bạn, họ sẽ giúp chúng ta có nhiều động lực làm việc hơn.

Thị trường là vậy, cơ hội và rủi ro đến rồi đi hàng giờ, hàng ngày. Nếu chúng ta thực sự muốn thành công trong đầu tư chứng khoán thì hãy biết cách cân bằng cuộc sống mỗi ngày đều háo hức không rời mắt khỏi thị trường.

GIEO QUẢNG

Powered by CHILI ASIA
logo