GIEO

Cập nhật những trải nghiệm cuộc sống của GIEO QUẢNG…

Loài người càng ngày càng dại!

Quản Lý Hệ Mặt Trời (MT) và Quản Lý Hệ Mặt Đất (MĐ) vừa cưỡi mây đi dạo vừa nói chuyện:

MĐ: Tôi vẫn chưa hiểu tại sao ở trái đát có nhiều thứ để tìm kiếm, sao loài người có xu thế thích kiếm tiền nhiều hơn, nhiều người còn lao vào kiếm tiền điên cuồng, không màng những thứ khác…

MT: Ông theo dõi Trái đất lâu vậy mà không nhận ra sao, bởi vì tiền là thứ dễ kiếm nhất, loài người càng ngày càng lười và thiếu kiên nhẫn nên chọn cái dễ để làm.

MĐ: Ông có nhầm không vậy, tôi vẫn thấy người ta nói “vất vả mưu sinh”, “thương trường như chiến trường”, “đồng tiền xương máu”…, sao mà dễ kiếm được.

MT: Tất nhiên là tiền kiếm không dễ, nhưng so với thứ khác thì nó dễ nhất, ông nghĩ mà xem: Dù vất vả, chỉ cần đi làm, sau mỗi tháng, mỗi tuần, mỗi ngày là người ta có thể nhận được tiền công rồi. Nhưng, để có kiến thức, kỹ năng, người ta phải trau dồi hàng ngày suốt nhiều năm mới được; Để có bóng mát hay không khí trong lành, người ta phải trồng cây, chăm bón hàng ngày, phải chờ cả chục năm sau mới được hưởng; Để có một đứa con có ích cho xã hội, người ta phải nuôi nấng, dạy dỗ hang ngày suốt mấy chục năm mới được; Để có sức khỏe, người ta cũng phải tập luyện năm này qua năm khác mới được; Để có tình yêu và gia đình hạnh phúc thực sự, người ta phải học hỏi, hi sinh, vun đắp cả cuộc đời mới có được…

MĐ: Ồ! Ông nói tôi mới ngộ ra! Vậy là theo đà này, loài người càng ngày càng dại à, ngày xưa người ta kiếm được nhiều thứ trong suốt cuộc đời, bây giờ loài người có xu hướng chỉ kiếm được mỗi tiền thôi sao! Đáng tiếc! Đáng tiếc!

GIEO-QUẢNG-giá-trị-cuộc-sống

GIEO QUẢNG

Nhận biết tình yêu

Thì ra tình yêu cũng có thể định hình được:

Gieo-Quảng-nhận-biết-tình-yêu-yeah

Tình yêu có ba thành phần khác nhau: sự thân mật, sự cam kết và niềm đam mê:
– Sự thân mật: là chia sẻ những tâm sự và nhiều chi tiết khác nhau về cuộc sống cá nhân.
– Cam kết: là kỳ vọng rằng mối quan hệ là vĩnh viễn.
– Niềm đam mê: là sự hấp dẫn và đam mê tình dục.

Tất cả các hình thức của tình yêu được xem là sự kết hợp khác nhau của ba thành phần này:
– Không yêu: không bao gồm bất kỳ thành phần nào trong số này.
– Ưa thích: chỉ bao gồm sự thân mật.
– Say đắm: chỉ bao gồm đam mê.
– Tình yêu trống rỗng: chỉ bao gồm sự cam kết.
– Tình yêu lãng mạn: bao gồm cả sự thân mật và đam mê.
– Tình yêu đam mê: được thể hiện trong sự mê đắm cũng như tình yêu lãng mạn.
– Tình yêu đồng hành: bao gồm sự thân mật và cam kết.
– Tình yêu say đắm: bao gồm đam mê và cam kết.
– Cuối cùng, tình yêu hoàn hảo: bao gồm cả ba thành phần.

GIEO QUẢNG sưu tầm

SÀI GÒN ở KIM THÀNH

Dù gì cũng hơn chục năm ở Sài Gòn, giờ về ở quê Kim Thành sao khỏi nhớ nhung…

Cảm ơn người đã mang chút quen thuộc về đây!

Cafe Mộc Lan, quán nhỏ thôi, nhưng đủ để muốn đến: 257 đường 20/9, Thị trấn Phú Thái, Kim Thành, Hải Dương.

Gieo-Quảng-Sài-Gòn-ở-Kim-Thành-3

Gieo-Quảng-Sài-Gòn-ở-Kim-Thành-1

Gieo-Quảng-Sài-Gòn-ở-Kim-Thành-2

GIEO QUẢNG

Luôn có cơ hội

(Bài đã được đăng trên Vietstock.vn)

Gieo-Quảng-luôn-có-cơ-hội

Tôi đã từng chỉ có 13 nghìn đồng trong tay mà vẫn từ Hà Nội vào Miền Nam và sống được trên đất Sài Gòn. Từ sau lần ấy tôi luôn tin rằng: Luôn có cơ hội trong mọi hoàn cảnh, mọi thị trường.

Thế giới đã trải qua rất nhiều cuộc khủng hoảng, từ bệnh dịch đến chiến tranh vũ khí, chiến tranh thương mại rồi chiến tranh tiền tệ… Nhưng sau cùng thế giới vẫn luôn phát triển lên một tầm cao mới.

Theo quan sát của tôi, sau mỗi cuộc khủng hoảng, nhiều công ty đã phải đóng cửa, rời sàn… Nhưng cũng nhiều công ty trở nên mạnh mẽ hơn nhờ rút ra được nhiều bài học, tái cấu trúc và sáng tạo không ngừng.

Lợi ích của nhà đầu tư luôn gắn liền với sự hưng thịnh của các doanh nghiệp. Vì vậy, chúng ta đã phải chuẩn bị cho những lúc gặp khủng hoảng, khó khăn:

Nghiên cứu các cặp vấn đề đối nghịch.

Không khó để nhận ra luôn có những cặp vấn đề đối nghịch trong cuộc sống và trong thị trường. Đặc điểm của những cặp vấn đề này là khi vấn đề này tăng, tốt… thì vấn đề kia giảm, xấu… Ví dụ rõ nhất là Xuất khẩu và Nhập khẩu: khi tỷ giá thay đổi có lợi cho xuất khẩu thì lại bất lợi cho nhập khẩu…
Nắm rõ được các cặp vấn đề đối nghịch chúng ta sẽ nhanh chóng nhận ra được cơ hội khi thị trường bị đánh giá là khủng hoảng, là xấu, là khó khăn.

Nhận diện những công ty có sức đề kháng tốt với khủng hoảng.

Dễ nhận thấy nhất là những công ty đã từng trải qua những cuộc khủng hoảng trước đó. Những công ty này họ đã phải trải qua những khoảng thời gian tồi tệ, khó khăn, nhưng sau đó họ dần ổn định và tiếp tục phát triển.
Với những công ty chưa từng trải qua cuộc khủng hoảng nào, hãy xem 3 năm gần đây nhất họ thế nào: Doanh thu và lợi nhuận có tăng dần đều không; Thành phần Ban lãnh đạo có ổn định không; Những cổ đông lớn có bán cổ phiếu không…
Còn với những công ty mới thì rất khó, nhưng chúng ta cũng có thể đặt niềm tin nếu tìm hiểu và biết rõ Ban lãnh đạo của công ty: Họ đã từng sống qua những giai đoạn có khủng hoảng chưa, đã từng điều hành công ty hay dự án vượt qua thời kỳ khủng hoảng chưa; Họ nhận định và chuẩn bị như thế nào nếu khủng hoảng đến…

Giữ một “trái tim nóng” và một “cái đầu lạnh”.

Một “trái tim nóng” thì dễ, chỉ cần yêu thích điều gì đó thì trái tim chúng ta sẽ rộn ràng mỗi khi nghĩ về nó, tiếp xúc với nó. Nhưng để có được “cái đầu lạnh” thì khó hơn, bởi vì có nghĩa là chúng ta phải có khả năng bình thản trước mọi biến cố, mà để đạt được điều đó chúng ta phải thông hiểu được mọi quy luật của cuộc sống, tất cả những mặt lợi – hại của mọi vấn đề, hiểu rõ bản thân và biết rõ những khoản đầu tư. Cũng có nghĩa là chúng ta đã làm tốt được hai điều nói trên.

Thế giới càng phát triển thì càng nhiều mối liên hệ dẫn đến nhiều biến động. Nhưng đó không phải là điều tồi tệ, mà luôn có cơ hội cho chúng ta. Nên chúng ta hãy luôn chuẩn bị để bất cứ khi nào khủng hoảng, khó khăn đến chúng ta vẫn có thể bình tĩnh, tự tin đầu tư và thành công.

GIEO QUẢNG

ĐỪNG RỜI MẮT KHỎI THỊ TRƯỜNG

(Bài đã được đăng trên Vietstock)

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán cảm thấy mệt mỏi sau một thời gian dài mua, bán, đã quyết định nghỉ ngơi bằng cách tạm dừng làm những việc được cho là nhàm chán, lặp đi lặp lại hàng ngày như: theo dõi bảng điện tử, đọc tin tức, nghiên cứu các biểu đồ… Để rồi sau một thời gian quay lại đã phải ngạc nhiên: “Thị trường đang xuống mà sao cổ phiếu đó lại tăng mạnh thế!”, hoặc “Thị trường đang lên mà sao cổ phiếu đó lại giảm sâu được nhỉ!”.

Nên dù là nhà đầu tư lướt sóng, ngắn hạn hay dài hạn thì đây là những lý do chúng ta không nên rời mắt khỏi thị trường:

1. Hàng trăm doanh nghiệp không ngừng nghỉ khi chúng ta nghỉ:
Các hoạt động sản xuất, bán hàng, ký kết hợp tác hoặc những sự cố, sự kiện rủi ro liên quan đến các doanh nghiệp… không ngừng diễn ra hàng giờ, hàng ngày, và được đưa tin cũng hàng giờ, hàng ngày. Nên những thông tin chúng ta cần cũng sẽ trôi đi hàng giờ, hàng ngày.

2. Thế giới có quá nhiều tình huống ảnh hưởng đến thị trường:
Nền kinh tế các nước trên thế giới đã ngày càng liên thông, liên quan chặt chẽ với nhau. Bằng chứng là chỉ một dòng Tweet của một vị tổng thống hay cái bắt tay của các vị lãnh đạo cũng làm cho chứng khoán thế giới thay đổi, hoặc chỉ một thay đổi của một tập đoàn cũng làm thay đổi giá cổ phiếu của tất cả những công ty cùng ngành.

3. Cảm xúc cần được nuôi dưỡng bằng nguồn thông tin đúng và đủ:
Khi chúng ta quyết định mua hay bán một mã chứng khoán nào đó có nghĩa là trong chúng ta đã hình thành những cảm xúc yêu, ghét, vui, buồn, hài lòng, thất vọng… Những cảm xúc đó được hình thành từ những thông tin mà chúng ta tiếp nhận. Vậy nên nếu thông tin bị thiếu thì sẽ tạo ra những cảm xúc sai, dẫn đến những quyết định sai.

GIO-QUẢNG-đừng-rời-mắt-khỏi-thị-trường

Có thể việc cập nhật thị trường lặp đi lặp lại hàng ngày khiến chúng ta cảm thấy nhàm chán, vậy hãy thay đổi một chút để mỗi ngày chúng ta đều có hứng thú:

1. Thay đổi chất xúc tác:
Thường ngày chúng ta vẫn uống một ly café, một tách trà hay một ly sinh tố để lấy tinh thần hoặc duy trì sự hưng phấn khi làm việc. Hôm nay chúng ta thử nghe thêm một loại nhạc tăng động xem sao, hoặc cho mấy lát ớt vào ly café để nếm vị đắng, cay cùng một lúc, hoặc thêm vài cánh hoa vào tách trà để gây ngạc nhiên cho khứu giác…

2. Thay đổi không gian:
Hãy xách laptop ra khỏi căn phòng quen thuộc, đến những nơi khác như quán café, công viên, quảng trường, hay ngồi lê ở hành lang những khách sạn nổi tiếng, những trung tâm thương mại, những tòa nhà văn phòng nổi tiếng. Đừng để ý những ánh mắt lạ nhìn chúng ta, hãy cứ làm việc của chúng ta thôi!

3. Đừng làm một mình:
Một người bạn hoặc những người bạn cùng quan tâm các vấn đề giống chúng ta sẽ đặt những câu hỏi khiến chúng ta không thể ngừng tìm kiếm thông tin để giải đáp. Hãy chủ động tìm những người bạn, họ sẽ giúp chúng ta có nhiều động lực làm việc hơn.

Thị trường là vậy, cơ hội và rủi ro đến rồi đi hàng giờ, hàng ngày. Nếu chúng ta thực sự muốn thành công trong đầu tư chứng khoán thì hãy biết cách cân bằng cuộc sống mỗi ngày đều háo hức không rời mắt khỏi thị trường.

GIEO QUẢNG

Vị thế của loài người

Trên máy bay nhìn xuống: chẳng thấy loài người đâu.
Từ trung tâm Thiên Hà nhìn ra: Trái Đất chỉ là hòn đất nhỏ.
Từ trung tâm Vũ Trụ nhìn ra: Trái đất chỉ là hạt cát nhỏ.

GIEO-QUẢNG-Vị-thế-của-lòa-người-1

Đối với Vũ Trụ, loài người giống như một loài vi khuẩn mới được cấy thử nghiệm trên một hạt cát mang tên Trái Đất: Nếu loài vi khuẩn này phát triển có ích sẽ nhân giống sang các hạt cát khác, nếu phát triển có hại sẽ bị hủy diệt để thử nghiệm một loài khác.

GIEO QUẢNG

Môi giới thời công nghệ

(Bài dự thi viết, đã được đăng trên: CafeF.vn)

Nhớ lại những ngày đầu mới bước chân vào nghề, một trong những nội dung mà tôi và đồng nghiệp được đào tạo là những bài hội thoại mẫu khi nói chuyện với khách hàng.

Một buổi sáng Chủ Nhật đẹp trời, đang ngồi café một mình thì tôi nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại bàn có các số đuôi rất đẹp “888″, một giọng nữ được thu âm sẵn vang lên “Xin chào bạn”. Vốn quen với những câu chào hỏi chuyên nghiệp trong tiếp thị bán hàng rồi nên khi nghe một câu không cảm xúc như vậy tôi chẳng có hứng thú trả lời, cứ để điện thoại mở, bất ngờ là không có thêm bất cứ lời nào nữa.

Một cuộc hội thoại một chiều ngắn ngủi! Sau này tôi mới biết đó là cuộc gọi được lập trình tự động để tiếp thị, tùy theo nội dung trả lời của người nghe mà phía tổng đài sẽ đưa ra những lời tư vấn tương ứng. Thế nên gặp một người không muốn nói chuyện như tôi thì cuộc điện thoại tiếp thị này bị thất bại ngay từ câu đầu tiên.

Nhớ lại những ngày đầu mới bước chân vào nghề, một trong những nội dung mà tôi và đồng nghiệp được đào tạo là những bài hội thoại mẫu khi nói chuyện với khách hàng. Sau đào tạo, nhiều đồng nghiệp của tôi rất tự tin, nhiệt tình lặp đi lặp lại những bài hội thoại đã học đó mỗi khi gặp khách hàng.

Còn tôi, không hiểu sao tôi cứ cảm thấy nó giả tạo, gặp khách hàng chẳng nói ra được, nên tôi đã quên những bài hội thoại mẫu nhanh chóng. Tất nhiên tôi đã bị hoang mang cả tháng khi không biết phải làm thế nào cho đúng.

Bước ngoặt thay đổi tư duy của tôi hoàn toàn là khi tôi chốt được hợp đồng đầu tiên, nó cho tôi thấy rõ được rằng khách hàng quyết định tin tưởng hợp tác là vì tôi chân thành chia sẻ khách quan cả những thông tin phù hợp với những thông tin không phù hợp để khách hàng lựa chọn, là vì tôi nhiệt tình, bất cứ khi nào khách hàng điện là tôi nghe máy, cần gặp là tôi có mặt… tất cả chẳng liên quan gì đến những “bài hội thoại mẫu”. Từ đó trở đi tôi kiên định với triết lý: Cứ chân thành mang những điều tốt đẹp nhất đến cho khách hàng, hợp đồng tự nhiên sẽ đến.

Nhiều lần bạn bè và nhân viên của tôi hỏi rằng: thời buổi công nghệ sao anh làm kiểu truyền thống mà vẫn ký được hợp đồng nhỉ!? Những lúc như vậy tôi lại chân thành chia sẻ rằng:

(1) Công nghệ thật tuyệt vời, nhưng hãy chỉ xem đó là công cụ, không phải yếu tố quyết định thành công; (2)Khách hàng là con người không phải robot, sử dụng các thiết bị công nghệ nhưng quyết định mua hàng vẫn phải dựa trên cảm xúc; (3)Khi khách hàng bỏ ra một khoản tiền lớn để mua hàng thì nguyên tắc “chọn mặt gửi vàng” vẫn luôn được áp dụng.

Nên lối tư duy giúp tôi thành công là vẫn cứ chân thành mang những điều tốt đẹp nhất đến cho khách hàng, công nghệ sẽ chỉ đóng vai trò giúp chúng ta thực hiện điều đó hiệu quả hơn:

Quản lý thông tin khách hàng:

Rất nhiều phần mềm xuất hiện thay thế các bảng excel, nhưng điều quan trọng là thông tin nhập vào lấy từ đâu, kiểm chứng, cập nhật thông tin theo thời gian như thế nào. Khách hàng là những người có thu nhập cao, có vị trí cao trong xã hội, nếu không chân thành trong những lần gặp gỡ thì khó có thể được họ chia sẻ những thông tin quan trọng. Khi thông tin về khách hàng không đủ quan trọng, không chính xác thì có dùng phần mềm hiện đại đến đâu cũng không cho ra được quyết định đúng.

Thư điện tử – Email:

Khách hàng không ai giống ai nên sẽ là thảm họa nếu dùng một nội dung gửi đến hàng trăm người với hi vọng tiết kiệm thời gian, hi vọng trong tích tắc kết nối được rất nhiều người. Nếu không chân thành nghĩ về khách hàng, dành thời gian tìm kiếm những thông tin có ích, những câu từ phù hợp và chỉnh sửa cho email chỉnh chu… thì nếu may mắn khách hàng mở email của chúng ta một lần, sẽ không có lần thứ hai.

Và quan trọng hơn là sau khi gửi đi một email, nếu không chân thành gọi điện “A lô! Anh/Chị ơi, em vừa có thông tin quan trọng/thông tin rất hay…gửi mail cho Anh/Chị. Anh/Chị kiểm tra nhé!”, thì những cố gắng của chúng ta chắc chắn sẽ chìm nghỉm trong ma trận thông tin thời công nghệ.

Điện thoại thông minh:

Thật tuyệt vời khi điện thoại của chúng ta có thể tích hợp rất nhiều công dụng, ứng dụng, nên hãy nghĩ cách sử dụng triệt để nó, đừng chỉ để làm vật trang trí hay để tôn vinh vẻ bề ngoài. Hãy dùng để nhắc nhớ những ngày quan trọng của khách hàng. Hãy chụp ngay những hình ảnh có ích cho cuộc sống và công việc của khách hàng rồi gửi cho họ càng nhanh càng tốt. Hãy xử lý bất cứ việc gì ở bất cứ nơi đâu khi khách hàng yêu cầu…vì chúng ta đã có điện thoại thông minh.

Mạng xã hội:

Khi mà mà mạng xã hội bị dán mác là “nơi sống ảo” thì những gì chúng ta đăng về bản thân sẽ không hi vọng là khách hàng sẽ tin hoàn toàn. Nhưng những điều tốt đẹp của khách hàng thì là thật. Nên hãy dành thời gian để có mặt ở những sự kiện quan trọng của khách hàng, đừng quên ghi lại những khoảnh khắc ý nghĩa, toàn tâm toàn ý tạo những bộ ảnh, cắt ghép những clip chỉn chu, rồi chia sẻ với khách hàng vào những thời điểm phù hợp.

Google:

Biết rằng cần “mang những điều tốt đẹp nhất đến cho khách hàng”, nhưng khách hàng đâu có ai giống ai, mỗi người làm mỗi lĩnh vực, mỗi người một trình độ, văn hóa, tính cách khác nhau…, làm sao biết được điều tốt đẹp nào phù hợp với ai. May mắn cho chúng ta khi có một công cụ tìm kiếm giúp chúng ta tiếp cận kho kiến thức vô tận như Google. Hãy dành thời gian nghĩ về những từ khóa liên quan đến khách hàng của chúng ta, đừng lãng phí thời gia cho những từ khóa chỉ để thỏa mãn thú vui cá nhân…

Các bạn thấy đấy, công nghệ thật tuyệt vời, cho chúng ta rất nhiều công cụ để làm việc. Nhưng khách hàng của chúng ta ở thời nào thì cũng cần một người môi giới – bán hàng bằng xương bằng thịt để “chọn mặt gửi vàng”. Nên đừng quên những nền tảng truyền thống cơ bản rồi hãy tận dụng công nghệ theo cách để hiện diện trước khách hàng càng nhiều càng tốt, có ích và chân thành.

GIEO QUẢNG

Powered by CHILI ASIA
logo