GIEO

Cập nhật những trải nghiệm cuộc sống của GIEO QUẢNG…

HIỂU STRESS ĐỂ THOÁT KHỎI NÓ

“Stress” là những gì xảy ra khi chúng ta “bị tấn công” bởi các tình huống khó khăn, hoảng sợ, khó chịu.v.v. Phản ứng stress được điều chỉnh bằng một hệ thống thần kinh tự động và vô thức, hệ thống này điều khiển những hoạt động sống còn như nhịp đập của tim.

Khi chúng ta đối mặt với sự hoảng sợ, thử thách hoặc một tình huống tác động đến thần kinh, hệ thống này hoạt động như một “viên hoa tiêu tự động” và gây ra một chuỗi các sự kiện nhằm chuẩn bị cho chúng ta thoát hiểm hoặc chiến đấu vì cuộc sống của mình. Khi đó, tuyến thượng thận tiết ra hocmon stress, gọi là corticosteroit để thúc đẩy cơ thể hành động: huyết áp tăng, tim đập nhanh hơn, dòng máu chuyển từ bụng xuống chân, đồng tử giãn rộng…

Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta thường xuyên bị thúc ép bởi các yêu cầu của sếp, của khách hàng, các thành viên gia đình, các hóa đơn phải thanh toán… khiến chúng ta thường xuyên bị căng thẳng, các hocmon stress tích tụ trong cơ thể gây hại cho các cơ quan nội tạng và các hệ thống khác trong cơ thể, giết chết các tế bào của tim, tăng đường huyết, giảm mật độ canxi trong xương, hủy hoại các tế bào ở trung tâm ghi nhớ của não…

Những loại thuốc làm giảm lo lắng có tác dụng nhanh chóng nhưng lại có tác dụng phụ khó chịu, không thay đổi tâm trạng lâu dài. Vì vậy các tốt nhất vẫn là các liệu pháp tinh thần và dược liệu từ thiên nhiên xung quanh chúng ta.

GIEO-QUẢNG-sức-khỏe

GIEO QUẢNG

Đừng chơi! Hãy đầu tư!

(Bài dự thi viết, đạt giải ba, đã được đăng trên: Vietstock.vn)

???????????????????????????????

Chứng khoán đâu phải cờ bạc, lô tô hay vé số đâu mà “chơi”. Trước khi đầu tư chứng khoán hãy đầu tư thời gian, tâm trí và thậm chí cả tiền cho việc học.

Tôi biết đến khái niệm chứng khoán khi còn học cấp 3, thật bất ngờ là lại thông qua truyện tranh, cơ bản nó thế này: Một cậu bé nghe theo một người thầy, dùng tiền tiết kiệm mua cổ phần một công ty mà cổ phiếu đã bị bán tháo, giá đã ở đáy rất thấp từ lâu. Mỗi ngày cậu bé đều đi ngang qua công ty và cảm thấy không yên tâm khi thấy công ty lúc nào cũng đóng cửa, dù bên trong vẫn có ánh đèn. Nhưng cậu bé vẫn tin những lời dặn của thầy, tối nào cũng đến canh chừng không cho những kẻ lượm ve chai đến phá công ty mà cậu đã đầu tư vào. Sau nhiều tháng, công ty này công bố đã nghiên cứu thành công một sản phẩm mới và cổ phiếu tăng giá mạnh. Cậu bé đã có được khoản tiền để thực hiện ước mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Tôi đã lờ mờ nhận ra chứng khoán không chỉ đơn giản là mua mua, bán bán…

Những ngày còn là sinh viên, tôi háo hức vô cùng khi Việt Nam khai sinh thị trường chứng khoán. Tôi đã mê mẩn với tài khoản ảo mà công ty chứng khoán cho phép để kiểm chứng kiến thức và sự hiểu biết của mình, vì lúc đấy làm gì có tiền mà đầu tư. Thật nguy hiểm khi tiền ảo trong tài khoản của tôi cứ tăng lên mỗi ngày…vì nó đã khiến tôi ảo tưởng rằng mình thật giỏi trong suốt những năm đi học.

Khi tôi bắt đầu đi làm, có được ít tiền tiết kiệm thì thị trường khủng hoảng, giá chứng khoán lao dốc. Tôi như một đứa trẻ nhìn thị trường hoảng loạn mà chẳng hiểu gì, những điều tôi biết chẳng giải thích được gì, chỉ biết một điều là nếu mua thì chắc chắn lỗ. May mắn là tôi không có tiền trước đó.

Cuộc sống cho tôi bài học rằng muốn hiểu biết lĩnh vào nào đó thì cần phải học và thực hành. Tôi lao vào tìm hiểu chứng khoán bằng cách đọc sách, theo dõi tin tức và tham gia những buổi hội thảo. Minh chứng rõ nhất cho kết quả học tập là khi tôi mua những cổ phiếu đầu tiên bằng tiền thật của chính tôi tiết kiệm được và có lãi hơn 30%. Cũng trong thời gian này, một người bạn mà trước đó từng rủ tôi “chơi” chứng khoán…lại đang bị lỗ rất nặng. Ước gì trước đó tôi đã đủ kiến thức, đủ kinh nghiệm để khuyên bạn tôi rằng: chứng khoán đâu phải cờ bạc, lô tô hay vé số đâu mà “chơi”.

Basic RGB

Càng về sau tôi càng có niềm tin mãnh liệt rằng chứng khoán không thể “chơi” bởi vì tôi đã dành nhiều thời gian và tâm trí để học hỏi nhưng vẫn bị mất tiền thường xuyên. Thực tế trên thế giới người ta chỉ nhắc đến những “Nhà đầu tư chứng khoán thành công”, chứ có ai nói “Nhà chơi chứng khoán thành công” đâu. Và tôi tự đúc kết cho riêng mình rằng: trước khi đầu tư chứng khoán cần đầu tư thời gian, tâm trí và thậm chí cả tiền cho việc học. Hãy nghiêm túc đầu tư! Đừng “chơi”!

GIEO QUẢNG

Giải mã thông tin để đầu tư thành công

(Bài dự thi viết, đã được đăng trên: CafeF.vn)

“Chỉ đầu tư vào những gì mình biết” là điều mà hầu hết những nhà đầu tư đều nhớ, nhưng biết đủ để đầu tư chứng khoán thành công thì không phải ai cũng làm được. Điều đó cũng bình thường thôi bởi vì những thông tin cần biết quá nhiều: Mối liên hệ giữa các thị trường trên thế giới, Kinh tế vĩ mô, vi mô trong nước, Các chính sách nhà nước, Thông tin Doanh nghiệp...

GIEO-QUẢNG-giải-mã-thông-tin-để-đầu-tư-thành-công-1

Trong rất nhiều thông tin cần biết, chỉ riêng thông tin về doanh nghiệp niêm yết trên sàn đã là một ẩn số khó giải. Mặc dù về hình thức thì các thông tin đều được đăng công khai trên các trang mạng chính thống hay trong các buổi Đại hội cổ đông. Nhưng hãy thử đặt vài câu hỏi thẳng thắn xem, liệu chúng ta có được bao nhiêu câu trả lời mà chúng ta tự tin cho là đúng, để từ đó chúng ta nghiêm túc đào sâu hơn những gì đã biết:

1. Ban lãnh đạo và sở hữu doanh nghiệp là ai?
Dĩ nhiên là thông tin công bố có hình ảnh, tiểu sử, thành tích, lượng cổ phiếu nắm giữ của họ… Nhưng những điều quan trọng hơn cần biết lại là: Tư duy, tính cách họ thế nào; Họ tương tác với nhau ra sao; Nguồn vốn của họ từ đâu…

2. Bảng cân đối kế toán đúng 100% ở đâu?
Các báo cáo tài chính của doanh nghiệp đều dễ dàng tìm thấy trên trang web nội bộ và các trang về chứng khoán chính thống. Nhưng việc thay đổi các con số hay bất ngờ lỗ sau kiểm toán xảy ra thường xuyên. Việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, chỉ tiêu lợi nhuận…vẫn có thể thay đổi vào phút chót dễ dàng.

3. Tình hình sản xuất ổn đến mức nào?
Đương nhiên, những báo cáo hoạt động của Hội đồng quản trị và Ban giám đốc không phản ánh hết được kỹ năng và năng suất làm việc của toàn thể nhân sự trong doanh nghiệp, số tiền lương, thưởng trong báo cáo tài chính không phản ánh hết sự hài lòng của tất cả mọi người. Những tài sản, máy móc sản xuất liệt kê không đảm bảo tất cả còn hoạt động tốt. Lượng hàng tồn kho không chứng minh được sẽ tiêu thụ hết…

4. Cổ đông nội bộ suy nghĩ gì khi giao dịch lượng lớn cổ phiếu?
Lý do các cổ đông nội bộ cá nhân bán ra cổ phiếu luôn là “Nhu cầu tài chính cá nhân”, còn lý do của các cổ đông nội bộ tổ chức là “Tái cơ cấu danh mục”. Vậy tại sao lại có “Nhu cầu tài chính cá nhân” và cần “Tái cơ cấu danh mục”, sẽ có rất nhiều câu trả lời nếu biết được suy nghĩ thật sự của các cổ đông nội bộ.

5. Báo cáo phân tích của các chuyên gia hình thành như thế nào?
Vai trò của các chuyên gia là không thể phủ nhận. Nhưng những số liệu họ lấy ở đâu, có được đặc cách lấy số liệu từ nguồn khác ngoài những nguồn mà các nhà đầu tư có thể lấy không. Có phải các chuyên gia đang sở hữu những cổ phiếu tốt nên họ chia sẻ thông tin để mọi người cùng hưởng lợi, hay họ đang làm việc cho một ông chủ nào đấy và họ được chỉ định gắn bó với một số mã cổ phiếu…

6. Tin tức thị trường muốn nói điều gì?
Hầu hết những tin bài về doanh nghiệp đều xuất phát từ Thông cáo báo chí hay những sự kiện truyền thông có chủ đích. Liệu nhà đầu tư có bao nhiêu phần trăm cơ hội biết được những điều mà những người chủ doanh nghiệp không muốn nói ra.

GIEO-QUẢNG-giải-mã-thông-tin-để-đầu-tư-thành-công-2

Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đã tạo nên một ma trận thông tin khiến ẩn số về Thông tin Doanh nghiệp thật khó giải. Vậy nên nếu chúng ta không lao tâm khổ tứ, gian khổ học tập, chuyên tâm tư duy…để trở thành nhà đầu tư thực thụ thì chúng ta chỉ có thể là dân cờ bạc lang thang dạo chơi rồi mất tiền lúc nào không hay.

GIEO QUẢNG

Mất tiền nhưng không thể dừng yêu

Sau nhiều thăng trầm, được mất, sung sướng, khổ đau…, hôm nay tôi xem Chứng khoán như là Người yêu và gọi “Em” xưng “Anh” cho xứng với tình cảm của mình.

GIEO-QUẢNG-mất-tiền-nhưng-không-thể-dừng-yêu-1

Ngay từ khi Em ở nước ngoài, Em đã làm cho bao người điên đảo, khiến anh không khỏi tò mò. Nên khi Em vừa về Việt Nam anh đã tìm mọi cách để tiếp cận Em ngay.

Bài học đầu tiên anh nhận được đó là càng nhiều người theo đuổi thì cơ hội cho anh càng khó khăn, đặc biệt là vây quanh Em luôn là những “Anh chàng” to lớn như: Kinh tế vĩ mô, Chính sách Nhà nước, Thông tin Doanh nghiệp, Tin tức thị trường, Tâm lý đám đông, và đặc biệt là Anh chàng tên Vốn. Tất cả dường như đồng loạt đứng ra ngăn cản anh đến với Em những ngày đầu tiên biết Em.

Bản năng của một người đàn ông mách bảo anh rằng: đã yêu rồi thì phải nỗ lực để có được thứ mình yêu. Và anh cảm ơn tình yêu đã giúp anh làm được. Anh vẫn nhớ như in cái ngày anh chạm được vào Em, sở hữu được Em, thân xác và tâm trí anh lâng lâng cả ngày lẫn đêm, mấy đêm liền không ngủ được, thức chỉ để ngắm nhìn Em. Những ngày sau đó Em không chỉ tiếp tục mang lại cho anh cảm xúc thăng hoa mà Em còn mang tiền đến cho anh nữa, hỏi làm sao anh không đắm đuối với Em được chứ!

Bài học tiếp theo anh phải nhận đó là ngày mất Em. Anh đã ngủ quên trên chiến thắng, tự thỏa mãn với những gì Em mang lại cho anh, quên mất rằng những “Anh chàng to lớn” vẫn còn đó và ngày càng to lớn hơn, ngày càng ma lanh hơn. Khi Em làm anh mất một ít tiền anh đã không thức tỉnh mà lại hi vọng rồi Em sẽ mang đến cho anh nhiều tiền hơn. Khi bị mất thêm nhiều lần ít tiền nữa anh vẫn hi vọng tuyệt đối vào Em, để rồi khi mất Em anh chẳng biết tại sao, chỉ thấy mình như bị rơi cắm đầu từ trên núi cao xuống vực thẳm. Tin, yêu và hi vọng quá mà, nên khi mất thì thấy quá đau cũng đúng thôi!

Em biết không, cả tháng trời từ khi mất Em, anh như kẻ tâm thần lang thang khắp nơi tìm Em. Anh tìm lại những quán café quen thuộc, tìm lại những Nhà sách quen thuộc, tìm đến những buổi hội thảo quen thuộc, tìm đến những bảng điện tử quen thuộc…mà sao Em ở nơi đâu! Nhiều đêm anh cứ nhắm mắt lại là hình bóng Em lại hiện về. Thỉnh thoảng anh ngủ thiếp đi thì trong giấc mơ lại thấy Em, hốt hoảng tỉnh dậy ôm chặt gối vì tưởng đó là Em, sợ Em bỏ đi mất.

Em thật ác Em ạ! Ngay khi anh mệt mỏi nhất, muốn buông bỏ, có ý định quên Em thì Em lại giúp anh có thêm bài học rằng: Đã yêu thì làm sao dừng lại được! Sau những ngày tháng tiều tụy, cũng vẫn nhờ tình yêu, anh đã lấy lại được tinh thần, anh đã nhận ra Em không có lỗi, lỗi là ở anh, lỗi là tại anh yêu Em mà không chịu đào sâu học hỏi, nâng tầm kiến thức để xứng đáng với Em. Chính vì vậy, ngày anh gặp lại Em sắp tới sẽ rất khác, Em nhé!

GIEO QUẢNG

Đừng để mất tiền vì những Robot giao dịch

Robot giao dịch được hiểu là những phần mềm lập trình để mua bán chứng khoán tự động, nó xuất hiện ở Mỹ từ những năm 1980 – 1990. Đến năm 2016, các giao dịch tự động tại Mỹ đã chiếm tới 75% khối lượng giao dịch toàn bộ thị trường tài chính. Thị trường chứng khoán Việt Nam đến nay cũng được hơn 20 tuổi, thời gian đủ để chúng ta tin rằng các nhà đầu tư đã và đang giao dịch cùng với những “Robot giao dịch”.

GIEO-QUẢNG-đừng-để-mất-tiền-vì-robot-giao-dịch

Các “Robot giao dịch” được lập trình, kết nối với các thông tin trên thị trường, khi mội mã chứng khoán hội tụ đủ các tiêu chí (theo lập trình) thì sẽ tự động mua hoặc bán. Như vậy một mã chứng khoán nào đó sẽ được tự động mua ở mức giá tốt, tự đọng chốt lời ở mức lợi nhuận kỳ vọng và nếu giá giảm sẽ được tự động cắt lỗ…

Với cơ chế hoạt động như vậy, một kịch bản kiến nhà đầu tư mất tiền như sau: khi một mã chứng khoán có mức giá tốt, Robot sẽ tự động mua vào rất nhanh (có thể với số lượng lớn trong một thời gian ngắn) khiến các nhà đầu tư mua theo làm mã chứng khoán lên giá, trong lúc các nhà đầu tư đang mải mê chưa mua xong thì Robot tự động bán ra cũng rất nhanh khi giá đạt mức lợi nhuận (theo lập trình), lúc này nhiều nhà đầu tư sẽ xả “hàng” không kịp vì Robot làm nhanh hơn nhiều.

“Robot giao dịch” có đáng sợ không?

Nếu bình tâm lại, chúng ta sẽ không sợ Robot, bởi vì đơn giản Robot cũng phải được lập trình bởi một ai đó có kiến thức về đầu tư chứng khoán, mà ai đó thì cũng là con người thôi, những tiêu chí lập trình cho Robot cũng mang tính chủ quan của con người. Ngoài việc thừa nhận Robot thực hiện giao dịch rất nhanh, chúng ta hãy xem những mặt khuyết của nó:

1. Các tiêu chí để nhận biết một mã chứng khoán tốt sẽ thay đổi theo thời gian, Robot sẽ không tự cập nhật được mà chỉ hoạt động theo các tiêu chí được lập trình sẵn.

2. Nếu một mã chứng khoán nào đó bị làm giá, tạo thông tin giả trên thị trường…thì Robot sẽ không nhận biết được.

3. Bị phụ thuộc vào các mã code và năng lượng để hoạt động nên Robot cũng có thể bị lỗi hoặc ngừng hoạt động vào những thời điểm quan trọng.

Vậy nhà đầu tư nên làm gì để không bị mất tiền vì những “Robot giao dịch”?

Trước tiên hãy xem Robot cũng chỉ là một “Giao dịch viên” có khả năng nhập lệnh, khớp lệnh nhanh hơn chúng ta, rồi chủ động khắc phụ những điểm khuyết của Robot để hoàn thiện chúng ta:

1. Hãy tham dự các buổi họp cổ đông, gặp gỡ Ban lãnh đạo doanh nghiệp, nếu được hãy thăm xưởng sản xuất, kho hàng, văn phòng làm việc…để cảm nhận, hiểu thấu được “sức khỏe” thực sự của một mã chứng khoán nào đó, thay vì chỉ lướt web, đọc báo cáo online. Như vậy chúng ta sẽ có những quyết định dựa trên cảm xúc thật của riêng mình, nếu cổ phiếu tiềm năng chúng có thể mua trước khi Robot mua, nếu cổ phiếu thực sự tốt chúng ta tự tin nắm giữ lâu chứ không bán “lúa non” như Robot.

2. Đừng lười biếng (như những Robot chỉ biết hoạt động theo những điều lập trình sẵn một lần), mỗi ngày hãy không ngừng học hỏi, cập nhật thông tin để kịp nhận ra những xu hướng thay đổi, những yếu tố quyết định giá trị của một mã chứng khoán ở mỗi giai đoạn, mỗi hoàn cảnh kinh tế của quốc gia và của thế giới. Như vậy chúng ta có cơ hội nhận ra những giá trị ảo, không bị mua theo Robot.

3. Đừng để đồng tiền làm mê muội mà quên đi những giá trị khác của cuộc sống như gia đình, bạn bè và đặc biệt là sức khỏe. Đừng để một ngày đẹp trời trí não bị lỗi hay cạn kiệt năng lượng mà không có ai giúp bạn trở lại, lúc đó dù bạn có nhiều tiền cũng sẽ bị mất, còn nếu bị mất sẽ không thể lấy lại được.
“Robot giao dịch” là có thật, mất tiền, được tiền cũng là có thật, tất cả những điều đó con người đều có thể chủ động tạo ra.

GIEO QUẢNG

Chó đẻ

Sáng sớm nghe vợ chồng hàng xóm chửi nhau là “chó đẻ”,

Đi bộ qua Thị trấn Phú Thái thấy ven đường ray mọc nhiều cây chó đẻ,

Chiều đọc sách thấy công dụng của cây chó đẻ:
> 12g Cây chó đẻ (phơi hoặc sao khô) + 12g Cam thảo đất > Sắc uống hàng ngày thay trà > Chữa suy gan do rượu, sốt rét, nhiễm độc do môi trường hoặc các trường hợp hay nổi mẩn, nổi mụn do huyết nhiệt.

Thì ra, đôi khi “chó đẻ” cũng có ích…
GIEO-QUẢNG-sức-khỏe-Diệp-hạ-châu-Cây-chó-đẻ

GIEO QUẢNG

Khỏe để phòng bệnh

GIEO-QUẢNG-sức-khỏe

Ai cũng biết sức khỏe là trên hết, không có sức khỏe sẽ không làm được gì, không hưởng được gì cả. Nhưng ai rồi cũng có lúc không khỏe.

Ai cũng biết thực phẩm, thuốc bổ có sẵn trong thiên nhiên. Nhưng rồi ai cũng có lúc không nhớ phải dùng gì, không biết tìm ở đâu.

Vậy nên chúng tôi đang nỗ lực góp sức mang thiên nhiên đến gần các bạn hơn.

Hãy cùng khỏe để phòng bệnh!

GIEO QUẢNG

Đừng quên Mẹ Thiên Nhiên có mặt là để bảo vệ sức khỏe loài người

Thiên nhiên cho ta thực phẩm để ăn, nước để uống, oxy để thở, thuốc bổ để tăng cường sức khỏe, và đặc biệt cho ta thuốc để phòng và chữa bệnh. Vậy nên hãy yêu lấy thiên nhiên và bảo vệ thiên nhiên để nhiều đời sau chúng ta vẫn có một cuộc sống khỏe mạnh.

GIEO-QUẢNG-núi-đẹp-Tây-Bắc-7

GIEO QUẢNG

Powered by CHILI ASIA
logo